Nhà xưởng, kho hàng: Tiềm ẩn nguy cơ "làm mồi" cho lửa

  • 29/08/2019 21:05
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
  • In bài
ANTD.VN - Sau hàng loạt các vụ cháy ở nhà máy sản xuất, kho chứa hàng, mới đây vụ cháy tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, Hà Nội vào ngày 28-8 đã như hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này. Cảnh báo này không chỉ đối với các chủ cơ sở sản xuất về mức độ thiệt hại khi xảy cháy, mà còn đặt ra bài toán khó với các cơ quan chức năng để giải quyết tình trạng sai phạm.

Như tin đã đưa, một vụ cháy lớn đã xảy ra vào khoảng 18h50 ngày 28/8 tại Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, số 87-89, phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tổng diện tích nhà kho, xưởng khu vực xảy ra hỏa hoạn rộng khoảng 6000 m2. Các khu vực kho và xưởng bị cháy nằm tại phía Đông Nam khuôn viên.

Hiện trường sau vụ cháy vào sáng ngày 29-8 (Ảnh: Báo Giao thông)

Hiện trường sau vụ cháy vào sáng ngày 29-8 (Ảnh: Báo Giao thông)

Để dập tắt đám cháy lớn, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, 200 cán bộ chiến sĩ, 20 xe chữa cháy, 10 xe trực y tế, 1 xe máy xúc, 1 xe cứu nạn cứu hộ, 3 xe téc nước và lực lượng PCCC, dân phòng, bảo vệ dân phố của các phường lân cận đã được huy động. Đến 23h30 cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Mồi lửa từ nguyên vật liệu, chất dễ cháy 

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra, xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy tại công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng, làm cho ngọn lửa bén nhanh, mạnh còn do sự tập trung của chính những chất dễ cháy trong khi tại cơ sở này. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, và chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã bao trọn không gian của các gian xưởng.

Dẫn chứng từ vụ cháy làm 8 người thiệt mạng, thiêu rụi 4 cơ sở sản xuất xảy ra tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội trước đây cho thấy rất rõ việc tập trung các nguyên vật liệu trong nhà xưởng như: đồ nhựa, đồ gỗ, … Khi ngọn lửa bắt đầu bén, gặp những vật này sẽ như một “mồi ngon”, nhanh chóng lan ra các khu vực khác.

Công tác chữa cháy tại khu công nghiệp ở Bình Dương (Ảnh: báoTuổi trẻ)

Công tác chữa cháy tại khu công nghiệp ở Bình Dương (Ảnh: báoTuổi trẻ)

Hay, vụ cháy tại nhà máy ở khu công nghiệp Sóng Thần 2, Bình Dương vào cuối tháng 6-2019. Nguyên nhân ngọn lửa bốc cháy mạnh cũng được xác định là việc tập trung của các sản phẩm nhựa, cao su nhà máy sản xuất tại một khu vực. Ngọn lửa âm ỉ, sau khi gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ trở nên dữ dội hơn.

Không chỉ có các nguyên vật liệu sản xuất mà trực tiếp các vật liệu xây dựng nhà xưởng tại nhiều cơ sở cũng không được đảm bảo, kết cấu gạch dày. Khi sự cố cháy xảy ra thì rất khó cho các lực lượng phòng cháy chữa cháy tiếp cận và thực hiện nhiệm vụ.

Xưởng sản xuất, kho chứa hàng nằm xen khu dân cư

Một thực tế khác tại các khu vực sản xuất, nhà máy hiện nay đó là đa phần được xây dựng gần với khu dân cư.

Cháy lớn tại cơ sở sản xuất phường Trung Văn (Ảnh: báo An ninh Thủ đô)

Cháy lớn tại cơ sở sản xuất phường Trung Văn (Ảnh: báo An ninh Thủ đô)

Thông tin trên VOV Giao thông, 4 xưởng sản xuất bị cháy tại phường Trung Văn nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét. Và khu vực này vốn là làng nghề tái chế phế liệu. Người dân ở đây lo lắng nguy cơ cháy nổ cao, có thể xảy đến bất ngờ từ các khu vực xưởng, kho chứa hàng. Bởi, trước đó, ngày 14-10-2018 xưởng sản xuất ghế sofa thuộc khu đô thị Trung Văn cũng đã bốc cháy, khiến một người chết.

Chia sẻ về vấn đề này, Trung tá Nguyễn Thành Vinh – Phó trưởng Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội nói: Đối với xưởng sản xuất, chúng tôi cũng khuyến cáo khi có ý định mở xưởng phải tham khảo vị trí mở xưởng đó có thuận lợi về giao thông PCCC hay không, phải căn cứ vào quy mô, diện tích có thuộc sự thẩm quyền PCCC hay không, …

Việc xảy ra các vụ cháy lớn ở nhà xưởng, kho hàng tại các nhà máy, khu công nghiệp một phần xuất phát từ công tác phòng cháy chữa cháy, những sai phạm về xây dựng, kết cấu, nguồn điện nhà xưởng, … Điều này đặt ra cho chủ cơ sở phương án thay đổi sao cho phù hợp. Đồng thời, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các đơn vị thực hiện không đúng với các quy định.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục