Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế trò chuyện về nghê Việt

  • 09/11/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Nghê Việt tinh tuyển", nhà nghiên cứu mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế sẽ có buổi trò chuyện về một trong những linh vật đặc biệt của Việt Nam. Chương trình do CLB Những người bạn di sản tổ chức. 

Họa sĩ Trần Hậu Yên Thế sẽ trò chuyện cùng khán giả về vẻ đẹp của nghê Việt dựa trên những nghiên cứu khoa học mỹ thuật trong nhiều năm qua. Các câu chuyện đa dạazng về linh vật này sẽ giúp khán giả hiểu hơn về vẻ đẹp giản dị nhưng huyền diệu của những chú nghê như nguồn gốc của nghê Việt, sự khác biệt giữa nghê Việt và sư tử Trung Hoa, các đặc trưng của nghê và sự khác biệt về hình tượng nghê Việt giữa các vùng miền, tầm quan trọng và ảnh hưởng của nghê trong văn hóa dân gian Việt Nam và nhiều câu chuyện thú vị khác…

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế trò chuyện về nghê Việt ảnh 1

Cuốn sách "Nghê Việt tinh tuyển" do nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế chủ biên

Tham gia cùng buổi trò chuyện có sự góp mặt của PGS– Tiến sĩ Đinh Hồng Hải. Là chuyên gia trong lĩnh vực Nhân chủng học, Tiến sĩ Đinh Hồng Hải hiện đang công tác tại trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân Văn và là tác giả của bộ sách “Những biểu tượng đặc trưng trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Ông cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu quan trọng về linh vật của Việt Nam.

Theo PGS.TS Đinh Hồng Hải, hiểu về ý nghĩa biểu tượng nghê giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế trò chuyện về nghê Việt ảnh 2

Nghê là linh vật thường được tìm thấy tại cổng hay cửa các ngôi đình, đền, chùa tại Việt Nam. Nghê tượng trưng cho sự thông thái và lòng trung thành. Những bước tượng nghê đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam từ thế kỷ 15 và dần trở nên phổ biến từ thời kỳ nhà Lý tới cuối thời kỳ Tây Sơn (thế kỷ 11 đến thế kỷ 18).

Buổi trò chuyện và triển lãm nghê Việt sẽ diễn ra vào14h ngày 15-11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.


Tin cùng chuyên mục