Nhà mạng không quản lý SIM kích hoạt trả trước sẽ bị xử lý

  • 05/02/2018 18:03
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 5-2, tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đã yêu cầu các nhà mạng phải tăng cường quản lý SIM rác, tin nhắn rác.
SIM kích hoạt sẵn vẫn tràn lan trên thị trường

SIM kích hoạt sẵn vẫn tràn lan trên thị trường

Theo đại diện của Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), mới đây, của Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ TT-TT và Sở TT-TT đã tiến hành kiểm tra về thực hiện khóa SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối tại một số địa phương, trong đó có Hà Nội.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện tại một số địa điểm vẫn dễ dàng mua SIM kích hoạt sẵn, thậm chí có điểm mua được ngay 500 SIM đã kích hoạt.

"Điều này đã vi phạm Nghị định 49 về quản lý thuê bao di động trả trước, Cục Viễn thông sẽ mời các nhà mạng vi phạm lên xử lý theo quy định"- ông Nguyễn Đức Trung- Cục trưởng Cục Viễn thông cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ngày 5-2, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn yêu cầu các nhà mạng phải tăng cường quản lý SIM rác, tin nhắn rác.

Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, mới đây Thái Lan đã tiếp tục siết chặt quản lý thuê bao di động để chống khủng bố và tội phạm công nghệ cao. Thái Lan yêu cầu tất cả các thuê bao mới phải chụp ảnh và quét vân tay.

Nghị định số 49/2017/NĐ-CP quy định, các nhà mạng với các quy định như nhà mạng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hoạt động của các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, kể cả các điểm ủy quyền.

Đồng thời, nhà mạng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ (theo các quy định tại Nghị định) của các thông tin thuê bao di động thực hiện giao kết hợp đồng sau ngày này.

Sau 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực, nhà mạng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ (theo các quy định tại Nghị định) của toàn bộ thông tin thuê bao di động được lưu giữ.

Nghị định cũng có mức xử phạt hành chính khá nặng đối với từng hành vi vi phạm cụ thể. 

Tin cùng chuyên mục