Nhà đầu tư ngoại sẽ được mua đến 35% cổ phần doanh nghiệp xăng dầu?

  • 15/07/2020 08:22
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Doanh nghiệp nước ngoài được phép sở hữu không quá 35% cổ phần của doanh nghiệp xăng dầu để không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành hoạt động của doanh nghiệp.
Idemitsu Q8 hiện là nhà đầu tư ngoại duy nhất được phép tham gia bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam

Idemitsu Q8 hiện là nhà đầu tư ngoại duy nhất được phép tham gia bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị định 83/CP sửa đổi, bổ sung về kinh doanh xăng dầu. Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, sau quá trình cổ phần hóa, nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư để nâng cao năng lực tài chính đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, được sự cho phép của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đã là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Do đó, dự thảo quy định cụ thể về vấn đề này theo hướng cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước nếu có hoạt động sản xuất được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài không quá 35% để bảo đảm nhà đầu tư nước ngoài không được quyền phủ quyết các vấn đề trong điều hành hoạt động của doanh nghiệp, theo quy định của Luật doanh nghiệp”- Tờ trình nêu.

Theo Bộ Công Thương, đã đến thời điểm phù hợp để mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam, bởi lẽ, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, ảnh hưởng lớn đến quốc kế dân sinh, an ninh năng lượng.

Năm 2007, khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), xăng dầu thuộc lĩnh vực Việt Nam không cam kết mở cửa để doanh nghiệp trong nước có cơ hội lớn mạnh lên, xây dựng cơ sở vật chất và trấn giữ những vị trí quan trọng của hệ thống phân phối xăng dầu trong nước.

Nhưng đến nay, sau 13 năm gia nhập WTO, nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế và ký kết nhiều các hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế trọng yếu trên thế giới.

Không những vậy, ở nhiều lĩnh vực khác như: điện lực, dầu khí, ngân hàng, hàng không, Việt Nam cũng đã mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài được phép tham gia đầu tư.

Riêng với lĩnh vực xăng dầu, sau thời gian bảo hộ, về cơ bản các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước đã tổ chức được hệ thống phân phối rộng khắp và bắt đầu có nhu cầu phát triển lớn mạnh hơn, chuyên sâu hơn, đòi hỏi vốn rất lớn để chủ động nguồn cung trong nước nên cần thu hút thêm vốn đầu tư nước ngoài.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã điều hành từng bước theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước và thu hút tham gia rộng rãi của mọi thành phần kinh tế. Các doanh nghiệp Nhà nước trọng yếu trong lĩnh vực này đều đã được cổ phần hóa như: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BRS)… và đều được Thủ tướng cho phép chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài với các tỉ lệ khác nhau tùy thuộc vào đề nghị của từng DN (Petrolimex 20%, PVOil 35%, BSR 49%...).

Bộ Công Thương đánh giá: “Sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã góp phần cải thiện đáng kể công tác quản trị doanh nghiệp, giúp minh bạch hơn các báo cáo tài chính, qua đó nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, đặc biệt là giúp cho giá trị doanh nghiệp gia tăng thông qua giá trị cổ phiếu”.

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp trong nước cũng rất muốn thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và ngược lại, các doanh nghiệp nước ngoài cũng quan tâm đến cổ phiếu của doanh nghiệp có liên quan đến kinh doanh xăng dầu nhưng cả 2 bên đều vướng vì thiếu quy định cụ thể.

Xuất phát từ thực tế nêu trên, Bộ Công Thương khẳng định: “Việc rà soát bổ sung nội dung cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được chuyển nhượng vốn cho nhà đầu tư nước ngoài là phù hợp với thực tế đã phát sinh và nhu cầu phát triển của ngành này trong nước. Việc quy định giới hạn 35% vừa giải quyết được vấn đề thu hút vốn, công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp vừa giới hạn được mức độ can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong nước”.

Như vậy, theo dự thảo Nghị định sửa đổi, ngoài các trường hợp được Thủ tướng phê duyệt(như các doanh nghiệp Nhà nước nêu trên), thương nhân có hoạt động đầu tư, sản xuất xăng dầu cũng được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng tỷ lệ không quá 35% vốn.

Theo các chuyên gia, việc mở thêm cửa cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu của Việt Nam là nên làm và cần thiết để thị trường xăng dầu trở nên cạnh tranh hơn, lớn mạnh hơn song cần có những đánh giá cụ thể hơn để việc đầu tư hiệu quả.

Ngoài nội dung nêu trên, dự thảo nghị định cũng đưa ra 2 phương án về thời gian điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Phương án 1, thời gian giữa 2 lần điều chỉnh là 10 ngày và phương án 2 là 15 ngày.

Tin cùng chuyên mục