Người đàn bà U60 “chém gió” làm ăn lớn chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng

  • 16/04/2021 15:20
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Biết bị hại có điều kiện kinh tế, Hiền từng bước kết thân, tạo niềm tin rồi “chém gió” đang làm ăn lớn để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Ngày 16-4, đưa Võ Minh Hiền (SN 1963, trú ở phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt người đàn bà này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử cho thấy, Võ Minh Hiền không có nghề nghiệp ổn định. Khoảng tháng 10-2017, trong chuyến du lịch tại Nhật Bản, Hiền quen biết chị Chu Thị Phương Quý (SN 1981), trú tại Hà Nội.

Người đàn bà U60 “chém gió” làm ăn lớn chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng ảnh 1

Bị cáo Võ Minh Hiền bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau chuyến du lịch, Hiền giữ mối quan hệ với chị Qúy và biết người phụ nữ này có điều kiện kinh tế nên nhiều lần chủ động giới thiệu với chị Qúy về việc bà ta đang kinh doanh khoáng sản, có mỏ khai thác tại nhiều tỉnh như Hà Nam, Bình Thuận, Ninh Bình, Quảng Ninh.

Hiền cũng “nổ” rằng gia đình bị cáo có thân thế làm chức vụ cao, quen biết nhiều người có địa vị với ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, do thời điểm đó bà ta đang nợ nần nhiều. Đến tháng 11-2017, Hiền kêu gọi chị Qúy góp vốn. Nếu góp một mã hàng 350 triệu đồng thì sẽ được hưởng lợi nhuận 25 triệu đồng, thời hạn từ 15-20 ngày.

Tin tưởng Hiền nên chị Qúy sau đó đã đồng ý chuyển tiền. Để xây dựng niềm tin, những lần đầu, Hiền đều trả lãi đầy đủ, sau đó mời chị Qúy đầu tư số tiền lớn hơn. Cáo trạng xác định, chị Qúy đã gom tiền của mình và vay mượn thêm một số bạn bè, người thân để góp vốn kinh doanh lấy lãi.

Cụ thể là từ ngày 7-11-2017 đến ngày 13-11-2018, chị Qúy đã chuyển cho Hiền tổng số tiền 14,7 tỷ đồng. Cầm số tiền trên, Hiền đã trích lại hơn 3 tỷ đồng chuyển lại cho chị Qúy để chị bị hại tin tưởng là việc góp vốn có lợi nhuận cao.

Quá trình giao dịch tiền, Hiền còn nói kinh doanh cùng một người tên là Dũng nhưng vì bí mật công việc nên không thể ra mặt. Thực chất, sau mỗi lần nhận tiền, Hiền đều chuyển cho những người khác để trả nợ. Số tiền còn lại, bị cáo sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Đến cuối tháng 12-2018, chị Qúy nhiều lần đòi lại tiền nhưng Hiền đều nại ra việc đã gom hết số tiền đầu tư mua khoáng sản tại TP Phan Thiết, Bình Thuận cho anh Trần Văn Hoạt (ở Hà Nam, là công nhân khai thác đá đã bị chết do tai nạn). Hiền lấy lý do anh Hoạt đã chết nên không đòi lại được tiền.

Trước sức ép từ các bị hại, Hiền viết giấy biên nhận có cầm của chị Quý số tiền 11,8 tỷ đồng, sau đó trốn tránh trách nhiệm trả nợ. Ngày 21-12-2018, chị Qúy trình báo cơ quan công an về hành vi lừa đảo của Hiền, đồng thời giao nộp giấy biên nhận tiền và 11 file ghi âm nói chuyện của Hiền.

Quá trình điều tra, Hiền khai nhận việc viết giấy nhận nợ do bị vợ chồng chị Quý đe dọa nhưng cơ quan điều tra xác minh không có sự việc trên. Còn về thông tin anh Trần Văn Hoạt, cơ quan chức năng xác định anh này không kinh doanh ngành nghề gì liên quan đến khoáng sản, không đứng tên tài khoản ngân hàng nào và không đứng tên, tham gia các giao dịch bất động sản hay tài sản khác ở Hà Nội cũng như Hà Nam.

Cơ quan Công an cũng đã truy xét nguồn tiền Hiền mang đi trả nợ nhưng những người này đã sử dụng hết. Họ cũng không biết số tiền Hiền trả nợ có nguồn gốc phạm tội mà có.

Với chứng cứ, tài liệu đã thu thập và được thẩm tra, làm rõ tại tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Võ Minh Hiền mức án nêu trên, đồng thời tuyên buộc bị cáo phải hoàn trả cho chị Chu Thị Phương Qúy hơn 11,8 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục