Người đàn bà “nổ” quen biết rộng ra giá “chạy án” cả triệu USD

  • 30/03/2021 16:44
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Tự nhận có quen biết rộng, Tuấn Anh ra giá “chạy án” lên tới cả triệu USD, nhưng thực tế người đàn bà U60 này chỉ “chém gió” để lừa tiền…

Ngày 30-3, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đặng Thị Tuấn Anh (SN 1966, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuấn Anh đã có hành vi “chạy án” cho nhóm buôn lậu với chi phí 1 triệu USD nhưng bất thành.

Cụ thể, cáo trạng truy tố xác định, năm 2011, Nguyễn Văn Thành (ở Quảng Ninh) quen biết người đàn ông tên A Minh (quốc tịch Trung Quốc). Minh nhờ Thành tìm công ty tiêu thụ xăng dầu và tìm công nhân giúp việc.

Thành đã giới thiệu Minh gặp Nguyễn Thế Mạnh – thủ kho Công ty TNHH Hoàng Sơn và anh Khiếu Văn Anh, Nguyễn Trọng Đăng. Minh đã thuê anh Văn Anh và Đăng giám sát việc giao nhận xăng dầu từ tàu của Minh sang tàu của Công ty Hoàng Sơn.

Ngày 27-7-2012, khi tàu của Minh đang bơm xăng dầu cho tàu của Công ty Hoàng Sơn và một tàu của tỉnh Nghệ An ở vùng biển Thanh Hóa thì bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt quả tang. Ngày 1-8-2012, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu. Các thuyền viên cũng bị tạm giữ.

Biết tin trên, Nguyễn Văn Thành đã bỏ trốn sang đảo Hải Nam, Trung Quốc. Bộ Công an đã phát lệnh truy nã với Thành về tội Buôn lậu. Trong thời gian bỏ trốn, Thành liên lạc với vợ và bạn để nhờ người “chạy án”.

Từ đó, thông qua các mối quan hệ, chị Trần Thị Hạ (vợ Thành) đã gặp Đặng Thị Tuấn Anh và nhờ người đàn bà này “chạy” tại ngoại cho chồng và nhóm đối tượng trên. Khi ấy, Tuấn Anh “nổ” là bản thân có quen biết với lãnh đạo cao cấp trong ngành công an và hứa sẽ giúp được việc.

Tuấn Anh thỏa thuận sẽ giúp cho các thuyền viên trong vụ buôn lậu xăng dầu được tại ngoại và Nguyễn Văn Thành không bị xử lý hình sự. Tuấn Anh ra giá “chạy án” là 1 triệu USD. Ngay sau đó, theo yêu cầu, chị Hạ đã chuyển 300.000 USD (hơn 6,2 tỷ đồng) cho Tuấn Anh.

Nhưng đến tháng 12-2012 là hết lệnh tạm giam lần thứ nhất nhưng các thuyền viên không được tại ngoại. Chị Hạ sau đó đến nhà Tuấn Anh đòi lại tiền nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn suông từ người đàn bà này. Ngày 8-6-2020, Tuấn Anh ra cơ quan công an đầu thú.

Trong khi ấy, vào năm 2014, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 13 bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu. Trong đó, Khiếu Văn Anh và Nguyễn Trọng Đăng cùng bị tuyên phạt 7 năm 3 tháng tù về tội “Buôn lậu”. Năm 2016, Nguyễn Văn Thành cũng bị xử phạt 3 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đến phiên tòa phúc thẩm năm 2017, Thành được thay đổi hình phạt từ 3 năm tù sang hưởng án treo. Về phía Tuấn Anh, tại cơ quan điều tra, bà ta khai nhận cầm tiền và hỏi một số người để “chạy án”. Nhưng bị cáo không nhớ là ai và không nhớ đã hỏi han những gì...

Tại phiên tòa sáng nay, Đặng Thị Tuấn Anh đã bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, người đàn bà này liên tục khóc lóc thảm thiết và có dấu hiệu sức khỏe không bảo đảm cho việc xử án, nên Tòa án Hà Nội buộc phải quyết định trì hoãn phiên tòa này.

Tin cùng chuyên mục