Người đã từng phạm tội ở nước ngoài, chấp hành xong án phạt có bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam?

  • 30/05/2019 06:02
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Theo dõi một số phương tiện thông tin đại chúng, tôi được biết có một số đối tượng đã bị xử lý về hành vi quấy rối tình dục ở nước ngoài nhưng sau một thời gian lại xuất hiện tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết, những người đã bị kết án tù ở nước ngoài có được phép nhập cảnh vào Việt Nam không? Nguyễn Hải (Hà Nội)
Người nước ngoài được nhập cảnh khi hộ chiếu hoặc giấy tờ liên quan còn hạn sử dụng (Ảnh minh họa)

Người nước ngoài được nhập cảnh khi hộ chiếu hoặc giấy tờ liên quan còn hạn sử dụng (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo điều 20 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài được nhập cảnh khi hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực (người theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày); Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại điều 21 của luật này.

Điều 21 quy định các trường hợp chưa cho nhập cảnh bao gồm: Không đủ điều kiện quy định tại khoản 1 điều 20 của luật này; Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng; Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú; Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Luật sư Hoàng Huy Được - Đoàn Luật sư Hà Nội

Luật sư Hoàng Huy Được - Đoàn Luật sư Hà Nội

Ngoài ra, những người bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 3 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực; Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 6 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực; Vì lý do phòng, chống dịch bệnh; Vì lý do thiên tai; Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội cũng thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam.

Như vậy, với các quy định trên thì người từng phạm tội ở nước ngoài, đã chấp hành xong án phạt tù (không phân biệt đã xóa án tích hay chưa) không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam. 

Tuy nhiên, nếu xét thấy người xin nhập cảnh có thể gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có quyền từ chối.

Tin cùng chuyên mục