Ngộ độc cấp ở trẻ

  • 21/08/2011 23:48
  • 0 bình luận
  • Phương Dung
  • In bài
ANTĐ - Trẻ sơ sinh đến 15 tuổi đều có thể bị ngộ độc nhưng hay gặp nhất là nhóm tuổi từ 1 - 3 tuổi. Ngộ độc cấp nếu không được phát hiện và xử lý sớm thì rất dễ dẫn đến tử vong, vì vậy việc phòng ngừa ngộ độc cấp ở trẻ em có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các bậc cha mẹ.

Thế nào là ngộ độc cấp ở trẻ em?

Ngộ độc cấp ở trẻ ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Đó là tình trạng nhiễm độc cấp tính thức ăn, thuốc, hoá chất, chất độc chủ yếu là do bất cẩn của người lớn trong việc bảo quản thuốc men, hoá chất, thức ăn để trẻ ăn, uống phải hoặc do rắn, rết, côn trùng đốt. 

Làm thế nào để phòng ngừa?

Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Để thuốc men, hoá chất ở trên cao, ngoài tầm với của trẻ. Khi dùng thuốc phải có chỉ dẫn của cán bộ y tế, dùng đúng chỉ định, liều lượng dành cho trẻ em. Người nhà tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc cho trẻ khi chưa có sự hướng dẫn của cán bộ y tế. Phụ nữ đang cho con bú phải lưu ý khi sử dụng những thuốc thẩm thấu qua sữa và gây ngộ độc cho trẻ. 

Bảo quản tốt thức ăn của trẻ. Không cho trẻ ăn thức ăn ôi thiu, hư hỏng đồng thời chú ý vệ sinh cho trẻ trước khi cho trẻ ăn hoặc sau khi trẻ đi ngoài. Không cho trẻ ăn những thức ăn sống như khoai lang, những loại củ, quả biết là có độc hoặc không rõ là loại gì. Khi mua quà bánh cho trẻ cần chú ý mua những loại có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải còn hạn sử dụng, không nên mua những loại quà bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã hết hạn sử dụng hoặc có nhiều phẩm màu loè loẹt. 

Không cho trẻ tiếp xúc với hoá chất độc. Không được đựng các loại hoá chất như dầu hỏa, xăng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột trong các chai, lọ đã từng dùng để đựng nước uống, nước ngọt, làm cho trẻ nhầm tưởng với nước uống. Khi phun thuốc trừ sâu cần chú ý nơi pha chế, chỗ rửa bình phải ở cách xa nguồn nước uống hoặc không được để ở đầu luồng gió, không được cho trẻ chơi trên cánh đồng khi đang phun hoặc vừa mới phun thuốc trừ sâu xong. Thuốc diệt chuột của Trung Quốc có màu sắc hấp dẫn và mùi vị thơm nên trẻ rất dễ nhầm với kẹo do đó thuốc diệt chuột cần cất giữ ở những nơi kín đáo tránh tầm nhìn và để ngoài tầm với của trẻ. 

Không nên cho trẻ chơi gần các bờ, bụi rậm vì nơi đó rắn, rết, côn trùng thường trú ngụ đặc biệt là rắn lục và ong vò vẽ có nọc rất độc. 

Chú ý phát hiện sớm, đưa đi cấp cứu kịp thời để tránh tử vong cho trẻ. Nếu trẻ bị ngộ độc gia đình cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất, nhân viên y tế cơ sở phải sơ cứu cho trẻ trước khi chuyển lên tuyến trên. Có những trường hợp tử vong xảy ra do cán bộ y tế không sơ cứu mà cứ thế chuyển lên tuyến trên thì đã quá muộn. 

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích