Nghi ngờ iPhone 5s là công cụ gián điệp của tình báo Mỹ

  • 26/09/2013 22:04
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Apple lại đứng trước một rắc rối mới khi một số quan chức Nga cho rằng, điện thoại thông minh iPhone 5s có thể là công cụ gián điệp của tình báo Mỹ. 

Thành viên hội đồng luật pháp St Petersburg, ông Milo Vitali Ivanov cho rằng, do iPhone 5s có hệ thống nhận biết dấu vân tay, cơ quan tình báo Mỹ có thể đánh cắp số liệu vân tay của người dùng. Các cơ quan hữu quan như thông tin liên bang, công nghệ thông tin và cục giám sát truyền thông đại chúng phải kiểm tra hệ thống nhận biết dấu vân tay của công ty Apple.

Ngày 23, ông Milo Vitali Ivanov đã đăng tải thông tin trên "Twitter" rằng, ông dự định đề xuất với cơ quan chính quyền liên quan về sự việc trên. Nếu chính quyền không bảo đảm được một cách chắc chắn số liệu vân tay không bị đánh cắp, thì nên cấm nhân viên công chức sử dụng iPhone 5s để xử lý công việc.

Nhà thiết kế iPhone 5s và Touch ID xác nhận trong buổi giới thiệu sản phẩm rằng, biểu tượng dấu vân tay sẽ trở thành chữ ký số có tính bảo mật cao độc nhất vô nhị, nó được lưu trữ trong điện thoại, có thể dùng nó để mở khóa điện thoại và xác nhận giao dịch với AppStore va iTunes. Nhân viên của công ty Apple nhấn mạnh, không có ai có thể lấy đuợc hình ảnh dấu vân tay của nguời dùng, kể cả công ty này.

Nghi ngờ iPhone 5s là công cụ gián điệp của tình báo Mỹ ảnh 1
Nga cho rằng tin tặc hoàn toàn có thể đánh cắp dấu vân tay khách hàng

23 hacker thuộc tổ chức Chaos Computer Club của Đức cho cho biết, họ dùng biện pháp vô cùng đơn giản đã phá thành công hệ thống Touch ID, họ còn tải lên YouTube một đoạn video về cách thao tác này.

Đây không phải là sản phẩm đầu tiên của công ty Apple bị phía Nga nghi ngờ có liên quan đến hoạt động gián điệp. Cách đây hơn một năm, ông Ilya Kortunov thành viên Đảng nước Nga thống nhất đã đề nghị hạn chế sử dụng sản phẩm của công ty này.

Ông cho rằng, nhìn từ góc độ an ninh quốc gia, sử dụng hệ thống thao tác iOS của công ty Apple là không bảo đảm về an ninh. Năm 2011, một số khách hàng cũng đã than phiền về vấn đề iPhone và iPad có thể thu thập thông tin về vị trí của nguời dùng.

Tin cùng chuyên mục