Nghệ sĩ Minh Vương kể chuyện bị “mất sô” chỉ vì cái điện thoại

  • 11/09/2020 15:44
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - NSƯT Minh Vượng kể, chị và NSND Minh Hòa từng bị "mất sô" chỉ vì đạp xe từ Lò Đúc xuống Mai Dịch để gọi bạn diễn.

“Alo, Quán thanh xuân xin nghe!” Là chủ đề chương trình “Quán thanh xuân” tháng 9 sẽ được phát sóng trực tiếp vào 20h40 ngày 13-9 tới trên kênh VTV1.

Cách đây 30 năm, khi chưa có điện thoại thị mọi người liên lạc với nhau ra sao, từ đó đến nay thì việc liên lạc đã trở nên dễ dàng hơn khi trải qua những giai đoạn như thế nào? Đó là câu hỏi mà chương trình “Quán thanh xuân” sẽ giúp khán giả màn ảnh nhỏ, nhất là các thế hệ trẻ bây giờ tìm ra câu trả lời. Theo đó, với chủ đề “Alo, Quán thanh xuân xin nghe”, chương trình sẽ đem đến những câu chuyện mang tính hồi ức, kỷ niệm của các vị khách mời và của chính khán giả về thời chưa có điện thoại, chưa có máy tính hay mạng Internet. Từ đó để thấy sự phát triển của ngành viễn thông song hành với sự phát triển của đất nước, giúp con người gần lại với nhau, nhưng đồng thời nhắc nhở chúng ta về giá trị lớn nhất của sự kết nối, đó là kết nối tình người.

Nghệ sĩ Minh Vương kể chuyện bị “mất sô” chỉ vì cái điện thoại ảnh 1

NSND Minh Hòa và NSƯT Minh Vượng

Bởi thế mới có chuyện, NSƯT Minh Vượng và NSND Minh Hoà thời đó từng đạp xe từ tận phố Lò Đúc xuống Mai Dịch để gọi bạn diễn, lên đến nơi thì mất “sô” vì muộn giờ. Hoặc là ở các vùng quê, thường có một cán bộ bưu cục làm nhiệm vụ đưa thư và nhận đánh điện đi các nơi. Hay như người ta muốn gọi điện thì phải ra Bưu điện xếp hàng mỏi chân, nói chuyện riêng mà cả xóm nghe thấy… Cho đến thập kỷ 80, trước thời đổi mới, dịp Tết, tất cả các bốt điện thoại đều kín người, cả gia đình từ đồng bằng sông Cửu Long lên TP.HCM để gọi điện liên tỉnh, vừa nói được câu "Má à” là cả nhà bật khóc...

Cũng trong chương trình, khán giả sẽ được hồi tưởng lại thời mà điện thoại bàn chỉ được ưu tiên lắp cho các cơ quan nhà nước, đơn vị kinh tế và cán bộ từ cấp Cục, Vụ, Viện... trở lên. Với người dân, rất ít gia đình được lắp đặt. Ở các tỉnh, thành phố, thị xã còn hiếm hơn. Trên cả nước, bình quân là 300 người dân mới có 1 thuê bao điện thoại. Chính vì điện thoại bàn là thứ xa xỉ ở thập kỷ 90 nên có không biết bao câu chuyện xoay quanh nó như: vấn nạn gọi "chùa" điện thoại cơ quan với những hoá đơn dài dằng dặc cần truy tên xem của ai, chủ nhân những cuộc điện thoại giá cao ngất ngưởng có khi còn bị trừ cả thi đua. Bên cạnh đó là nhiều câu chuyện “dở khóc dở cười” xung quanh chiếc máy nhắn tin với tin nhắn không dấu sẽ được các vị khách mời chia sẻ tại chương trình.

Nghệ sĩ Minh Vương kể chuyện bị “mất sô” chỉ vì cái điện thoại ảnh 2

Đại diện êkip sản xuất chương trình "Quán thanh xuân"

Trở lại thời kỳ những năm cuối thập niên 90, sự xuất hiện của những chiếc điện thoại to, với màn hình đen trắng, gợi nhớ đến hình ảnh “cục gạch”. Thời điểm ấy, để sở hữu chiếc điện thoại này thì phải chi số tiền lên tới vài triệu đồng, tương đương mức chi tiêu vài tháng của một gia đình bình thường. Cước phí mỗi phút gọi điện thoại di động lúc bấy giờ vẫn được ví von bằng tiền ăn một bát phở. Với vài chục phút liên lạc, chủ nhân của một thuê bao phải tốn gần chỉ vàng. Thế nên điện thoại di động bấy giờ được xem là món đồ thể hiện đẳng cấp của người giàu, người có chức, có nhiệm vụ, để “giải quyết khâu oai”…Như NSƯT Minh Vượng cho biết thì ở Nhà hát của chị, người đầu tiên có điện thoại di động là NSND Minh Hoà, NSƯT Chí Trung rồi đến chị. Mà điện thoại di động cũng chỉ là để nhận cuộc gọi đến là chính. Giá cước và sóng điện thoại thời bấy giờ khiến điện thoại di động trở thành một thứ xa xỉ.

Trước khi điện thoại di động trở nên phổ biến như ngày hôm nay, ở những nơi đặc biệt như đảo xa, những thông tin như vợ sinh con, gia đình có việc... phải cả tháng sau mới đến được với chiến sĩ. Điện thoại di động không còn chỉ là một phương tiện liên lạc, nó là “bà mối” kết nối tình yêu. Trong chương trình, điều này được thể hiện qua câu chuyện về một cặp vợ chồng nguyên là chiến sĩ đảo Trường Sa với hành trình hơn 300 ngày yêu nhau qua điện thoại.

Bên cạnh dàn khách mời là những gương mặt uy tín, tên tuổi thì chương trình còn có sự tham gia trình diễn của nhiều nghệ sĩ như: Tùng Dương, Đông Hùng, Bảo Trâm, Tạ Quang Thắng…

Tin cùng chuyên mục