Ngày mai, xét xử nhóm cựu cán bộ thanh tra xây dựng “vòi” tiền tỷ

  • 03/01/2021 13:56
  • 0 bình luận
  • Thanh Lam
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ Tòa án tỉnh Vĩnh Phúc, ngày mai (4-1), cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với nhóm cựu bán bộ thanh tra xây dựng vòi tiền tỷ ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa gồm Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1975) - cựu Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng); Đặng Hải Anh (SN 1981) – cựu cán bộ hợp đồng Phòng thanh tra xây dựng số 2; Nguyễn Thùy Linh (SN 1994), cựu cán bộ hợp đồng Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra và Nguyễn Thị Kim Liên (SN 1977) - cán bộ phòng thanh tra xây dựng số 3. Cả 4 bị cáo cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 3-2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Sau đó, bà Kim Anh được giao làm Trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Lưu Vân Oanh (Phó trưởng phòng) làm phó trưởng đoàn. Thành viên đoàn là Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh, Ứng Thị Phương Hiền và Nguyễn Thị Kim Liên (thanh tra viên chính).

Ngày mai, xét xử nhóm cựu cán bộ thanh tra xây dựng “vòi” tiền tỷ ảnh 1

Cựu cán bộ Thanh tra xây dựng Nguyễn Thị Kim Anh

Quá trình thực thi nhiệm vụ được giao, Nguyễn Thị Kim Anh trên cương vị Trưởng đoàn thanh tra với mục đích vụ lợi, là người chủ mưu, chỉ đạo Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, không đúng phạm vi, nhiệm vụ, chức trách được giao để đe dọa cá nhân, tổ chức liên quan đến công tác quản lý đầu tư xây dựng thuộc UBND các xã thuộc huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các bị cáo đã có hành vi tổ chức thanh tra tràn lan các xã, thị trấn không đúng đối tượng thanh tra, thu, nhận tài liệu không lập biên bản, trong biên bản làm việc lại ghi yêu cầu thu hồi số tiền sai phạm hoặc đình chỉ hoạt động, Biên bản dự thảo lại ghi quản lý theo tài liệu mật nhưng sau khi các đơn vị nộp tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt lại xé bỏ biên bản.

Trưởng đoàn thanh tra và các thành viên không có thẩm quyền yêu cầu thu hồi tiền nhưng lại ghi trong biên bản là yêu cầu thu hồi tiền. Hành vi trên của Kim Anh, Hải Anh, Thùy Linh và Kim Liên là trái quy định Luật Thanh tra, Luật Xây dựng và nhiều Nghị định, Thông tư liên quan.

Cáo trạng truy tố cũng thể hiện, các bị cáo tự đặt ra mức tiền các đơn vị phải nộp và tỷ lệ ăn chia số tiền chiếm đoạt được. Với thủ đoạn và hành vi gây ra, Kim Anh và các bị cáo liên quan đã gây cho nhiều cá nhân, tổ chức của các xã, thị trấn ở huyện Vĩnh Tường bức xúc, làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra – Công an huyện Vĩnh Tường.

Chiều 12-6-2019, Cơ quan điều tra đã bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh, Đặng Hải Anh, Nguyễn Thùy Linh và Nguyễn Thị Kim Liên đang nhận tiền của nhiều đối tượng bị thanh tra số tiền hơn 730 triệu đồng, tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 5-2019 đến tháng 12-2019, Nguyễn Thị Kim Anh cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của 54 doanh nghiệp liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản do UBND xã, thị trấn làm chủ đầu tư số tiền hơn 1,3 tỷ đồng và chiếm đoạt của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức khác nhưng không xác định được bị hại số tiền gần 840 triệu đồng. Tổng số tiền Kim Anh và đồng bọn chiếm đoạt và hưởng lợi là hơn 2,1 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định, hành vi phạm tội của Kim Anh và đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan, tổ chức, xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp của các xá nhân, đơn vị, tổ chức. Hành vi này gây mất lòng tin của quần chúng nhân dân đối với ngành tranh tra…

Tin cùng chuyên mục