Ngành thú y Việt đã có thể xét nghiệm virus SARS-CoV2 trên động vật

  • 05/03/2020 15:20
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Bộ NN&PTNT cho biết, cuối tháng 2/2020 vừa qua, Cục Thú y đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và các tổ chức quốc tế tổ chức tập huấn xét nghiệm virus SARS-CoV2 cho 8 phòng xét nghiệm thuộc Cục.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm hiện nay, Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay, cả nước có 37 ổ dịch cúm gia cầm (bao gồm 32 ổ dịch do H5N6 và ổ dịch do H5N1) tại 11 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Đặc biệt, Cục Thú y có 8 phòng thí nghiệm có năng lực xét nghiệm các loại mầm bệnh ở động vật, kể cả các mầm bệnh có khả năng lây sang người như cúm gia cầm, dại... Tất cả các phòng thí nghiệm đều đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 2+ trở lên; có đầy đủ trang thiết bị và cán bộ sử dụng thành thạo các kỹ thuật xét nghiệm.

Ngành Thú y Việt Nam đã có thể xét nghiệm tìm ra virus SARS-CoV2

Ngành Thú y Việt Nam đã có thể xét nghiệm tìm ra virus SARS-CoV2

Từ năm 2013 - 2019, Cục Thú y đã phối hợp với Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WCS), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Học viện Nông nghiệp Việt Nam lấy 2.082 mẫu phân, nước bọt, phủ tạng trên động vật hoang dã như dơi, chuột, cầy hương, gà rừng, lợn rừng, nhím, dúi,… để xét nghiệm sự lưu hành virus corona và một số mầm bệnh khác. Kết quả, chưa phát hiện chủng virus SARS-CoV2.

Trên cơ sở tham khảo các quy trình xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV2, cùng với sự hỗ trợ của chuyên gia phòng thí nghiệm của FAO, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương được Cục Thú y giao và đã xây dựng xong dự thảo quy trình xét nghiệm phát hiện SARS-CoV2 ở động vật;

Ngày 26-27/2/2020, Cục Thú y đã phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và các Tổ chức quốc tế tổ chức tập huấn xét nghiệm virus SARS-CoV2 cho 8 phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y;

Đồng thời, Cục đang tích cực phối hợp với FAO và các tổ chức quốc tế hỗ trợ, tăng cường năng lực chẩn đoán, xét nghiệm phát hiện SARS-CoV2 ở động vật.

“Hiện nay, các phòng thí nghiệm của Cục Thú y đã có quy trình và có đủ nguyên liệu để xét nghiệm khoảng 4.000 mẫu đối với chủng chung corona Beta coronavirus); đang khẩn trương xây dựng và trình ban hành Kế hoạch ứng phó với nguy cơ xuất hiện SARS-CoV2 ở động vật”- báo cáo của Bộ NN&PTNT cho hay. 

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan tổ chức “Hội thảo về hiệu quả hoạt động của hệ thống thú y sau khi các địa phương thực hiện việc sáp nhập, cắt giảm lực lượng làm công tác thú y tại cơ sở.

Từ đó đề xuất giải pháp kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật thú y, để bảo đảm lực lượng tổ chức phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả; xây dựng và trình trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường năng lực ngành Thú y giai đoạn 2020 – 2030”- đại diện Bộ NN&PTNT kiến nghị.

Tin cùng chuyên mục