Nam thanh niên 24 tuổi ở Hà Nội xơ gan nặng vì "thâm niên" gần 10 năm uống rượu

  • 28/06/2019 11:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - BS.CKII Nguyễn Thái Minh, phụ trách Trung tâm Viêm gan – Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, có rất nhiều thói quen độc hại trong cuộc sống thường ngày dễ gây ra tổn thương gan, đặc biệt là việc sử dụng rượu bia quá mức…
Trung tâm Viêm gan - BV Đa khoa Đống Đa tiếp nhận nhiều ca viêm gan vào điều trị

Trung tâm Viêm gan - BV Đa khoa Đống Đa tiếp nhận nhiều ca viêm gan vào điều trị

Sáng nay, 28-6, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã tổ chức khai trương Trung tâm Viêm gan và thông báo triển khai “Tháng vì sức khỏe người viêm gan” từ 1-7-2019, trong đó có chương trình xét nghiệm sàng lọc virus viêm gan B, C miễn phí cho 2.000 người dân.

Chia sẻ với Báo ANTĐ, BS.CKII Nguyễn Thái Minh, phụ trách Trung tâm Viêm gan – Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, dự tính mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân đến Bệnh viện Đống Đa khám bệnh lý về gan, những trường hợp nhiễm virus viêm gan B, C, viêm gan nặng sẽ được tư vấn điều trị hoặc chỉ định nhập viện.

Theo bác sĩ Minh, khoảng 80% số ca ung thư gan ở nước ta là do nhiễm virus viêm gan B, C gây ra.

Ngoài số bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B, C, đa phần bệnh nhân đến khám bệnh lý về gan có nguyên nhân do: sử dụng rượu quá nhiều, sử dụng thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại, sử dụng thuốc nam tùy tiện không theo chỉ định của thầy thuốc dẫn đến nhiễm độc gan, hay phụ nữ ở lứa tuổi tiền mãn kinh hay bị viêm gan tự nhiễm…

Bác sĩ khám, tư vấn cho bệnh nhân viêm gan tại BV Đa khoa Đống Đa

Bác sĩ khám, tư vấn cho bệnh nhân viêm gan tại BV Đa khoa Đống Đa

Đáng chú ý, viêm gan, xơ gan do rượu rất phổ biến. Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân vào điều trị viêm gan, xơ gan do uống rượu nhiều năm, uống rất nhiều rượu (trung bình ngày uống 350-500ml) và uống thường xuyên như vậy.

Nguy hiểm hơn, những người viêm gan do rượu nhập viện điều trị thường ở độ tuổi trung niên nhưng đang có xu hướng trẻ hóa nhanh.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa từng gặp một thanh niên ở huyện ngoại thành Hà Nội vào điều trị xơ gan khi mới 24 tuổi. Hỏi ra thì anh này đã có “thâm niên” uống rượu đến gần chục năm, nhất là trong giai đoạn sinh viên uống rượu rất nhiều.

“Với những bệnh nhân này, sau điều trị 1 đợt chỉ tạm ổn định, rất nhiều trường hợp chỉ sau đó ít lâu đã phải nhập viện trở lại và thậm chí bệnh còn tiến triển nặng hơn. Lý do vì dù đã được tư vấn nhưng về nhà họ lại tiếp tục uống rượu, không từ bỏ được” – bác sĩ Minh phân tích.

Vẫn theo bác sĩ Minh, rượu là chất độc hại, nếu sử dụng ở nồng độ cao sẽ gây phá hủy chức năng gan, không những làm cho tình trạng tổn thương gan tăng lên mà còn ảnh hưởng tới cả thần kinh của người bệnh.

Với uống bia, do nồng độ cồn trong bia thấp hơn nên mức độ phá hủy tế bào gan ít hơn. Nhưng nếu uống nhiều bia cũng dẫn đến gan nhiễm mỡ, uống liên tục cũng ảnh hưởng đến chức năng của gan, nên cần hạn chế.

Tin cùng chuyên mục