Năm cán bộ thanh tra nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng

  • 10/03/2020 17:51
  • 0 bình luận
  • Phương Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Trốn thuế đối với 8 bị cáo.

Theo đó, các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Nhận hối lộ gồm: Lê Mạnh Hà - Trưởng Phòng thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3; Nguyễn Thị Cúc - Thanh tra ngân sách và thuế; Nguyễn Hưng - Thanh tra viên chuyên về Xây dựng; Dương Văn Bằng - Thanh tra ngân sách và thuế; Nguyễn Quý Diễn - Thanh tra Ngân sách và Xây dựng.

Các bị cáo bị xét xử về tội Đưa hối lộ gồm: Trần Ngọc Tài, Nguyễn Cao Châu. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Gia Hải bị xét xử về tội “Đưa hối lộ” và “Trốn thuế”.

Các bị cáo tại phiên xét xử, sáng 10-3

Các bị cáo tại phiên xét xử, sáng 10-3

Cơ quan tố tụng xác định, đầu năm 2019, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra công tác quản lý ngân sách, xây dựng cơ bản tại huyện Thiệu Hóa.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Đoàn Thanh tra phát hiện có nhiều vi phạm trong công tác quản lý ngân sách và xây dựng cơ bản liên quan đến các doanh nghiệp nên đã có hành vi ép buộc doanh nghiệp đưa tiền để bỏ qua sai phạm.

Cụ thể, nhóm cán bộ Thanh tra đã lợi dụng vụ, quyền hạn để trục lợi, trực tiếp nhận tiền của 5 doanh nghiệp và 1 trường học, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng; trong đó hơn 360 triệu đồng nhận chung cho cả đoàn và khoảng 230 triệu đồng nhận riêng cho các thành viên với mục đích bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm nhằm tạo lợi ích kinh tế cho các đơn vị, doanh nghiệp bị thanh tra.

Ngoài hành vi “chung chi” đưa hối lộ, bị can Nguyễn Gia Hải là chủ doanh nghiệp tư nhân Hải Lam đã có hành vi xuất xăng dầu không xuất hóa đơn, không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp; qua đó trốn thuế với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.

Chiều 18-4-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang bà Nguyễn Thị Cúc đang nhận tiền của một đơn vị bị thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa. Từ lời khai của bà Cúc và các chứng cứ thu thập được, cơ quan công an tiếp tục tiến hành bắt giữ những thành viên còn lại của Đoàn thanh tra.

Mở rộng điều tra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ thêm 3 người để điều tra về tội Đưa hối lộ, Trốn thuế. Theo lịch, phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 10 và 11-3-2020.

Tin cùng chuyên mục