Diễn tiến mới nhất vụ gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La

  • 21/02/2020 09:08
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018; chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 11 bị can.

Theo đó, có 8 bị can bị đề nghị truy tố về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo- GD&ĐT); Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT); Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT); Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh); và Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Công an tỉnh).

Một số bị can trong vụ án, thời điểm bị cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố

Một số bị can trong vụ án, thời điểm bị cơ quan điều tra tống đạt các quyết định khởi tố

Ngoài ra, các bị can: Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Cầm Thị Bun Sọn còn bị đề nghị truy tố về tội danh Nhận hối lộ.

Có 3 bị can bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ, gồm: Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Chiềng Cơi, thành phố Sơn La); và Lò Thị Trường (trú ở thành phố Sơn La).

Trước đó, từ ngày 15 đến ngày 18-10-2019, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Sơn La đã mở phiên toà xét xử vụ án này và tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm rõ các hành vi: đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ của các bị cáo cùng những người liên quan.  HĐXX đề nghị cơ quan điều tra làm rõ nguồn gốc khoản đưa tiền và nhận tiền của các bị cáo và những người liên quan để nhờ sửa điểm, nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018...

Bản kết luận điều tra bổ sung xác định, tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tổ chức tại tỉnh Sơn La, 11 bị can trên đã nhận thông tin và tác động nâng điểm cho 44 thí sinh trong các ngày từ 29-6 đến 3-7-2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo sau đó chấm thẩm định đã hạ điểm của các thí sinh này. Thí sinh bị hạ nhiều nhất tới 26,55 điểm cho ba môn, 5 thí sinh bị hạ mỗi người trên 22 điểm...

Hành vi của 11 bị can được xác định là rất nghiêm trọng khi thủ đoạn phạm tội tinh vi, làm sai lệch kết quả thi của 44 thí sinh, không đảm bảo công bằng, khách quan, gây bức xúc trong xã hội.

Về hành vi đưa và nhận hối lộ để nâng điểm thi, bản kết luận điều tra xác định bị can Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng cho bị can Lò Văn Huynh; bị can Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng cho bị can Cầm Thị Bun Sọn; bị can Trần Văn Điện đưa cho bị can Nguyễn Thị Hồng Nga 1,4 tỷ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Tại thời điểm truy tố và phiên tòa sơ thẩm, bị can Lò Văn Huynh khai, đã nhận từ ông N.M.K (nguyên cán bộ Công an tỉnh) số tiền 1 tỷ đồng để nâng điểm cho hai thí sinh. Tuy nhiên quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền từ ông Khoa số tiền 1 tỷ đồng trên.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La  xác định, ông Nguyễn Minh Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ án. Tuy nhiên do không đủ căn cứ chứng minh việc tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết trách nhiệm hình sự...

Tin cùng chuyên mục