Mùa hè - cơ hội giảm cận thị ở trẻ

  • 28/06/2011 08:40
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Theo AsiaOne)
  • In bài
(ANTĐ) - Chuyện học sinh đeo kính cận giờ đã khá phổ biến, ở những nơi đô thị hóa cao như Singapore hay Đài Loan (Trung Quốc) tỷ lệ người 18 tuổi bị cận thị lên tới 80-85%.

Tuy nhiên, nguy cơ cận thị có thể giảm được đáng kể khi khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời, nhất là thời gian nghỉ hè.

Người cận thị, một tật khúc xạ về mắt có thể nhìn bình thường đối với những mục tiêu ở cự ly gần, nhưng không nhìn rõ đối với những mục tiêu ở cự ly xa nếu mắt không điều tiết. Nguyên nhân của cận thị là do giác mạc vồng quá hoặc do trục trước - sau của cầu mắt dài quá khiến cho hình ảnh không hội tụ đúng võng mạc  như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía trước võng mạc.

Theo thống kê đưa ra về Hội nghị cận thị thế giới 2008 tổ chức ở Cairns, Australia, hơn 50% số trẻ em từ 11- 13 tuổi sống tại đô thị Đông Á bị cận thị. Đáng quan tâm là cận thị đang trở nên phổ biến mà mức độ cận cũng ngày một gia tăng. Nhiều học sinh phải đeo kính từ 6 điốp trở lên, mức độ mà nhãn cầu ngày càng mở rộng, dẫn đến nguy cơ vỡ võng mạc, mù lòa.

 Mùa hè - cơ hội giảm cận thị ở trẻ ảnh 1

 Đưa trẻ đến với những không gian rộng cũng là cách bảo vệ mắt cho trẻ

Cả hai yếu tố di truyền và môi trường được cho là nguyên nhân gây cận thị. Bố mẹ bị cận thị thì con có nguy cơ cận là 33%, còn một trong hai bố mẹ cận, theo di truyền nguy cơ cận thị của con là 20%. Trong khi đó, yếu tố môi trường được xác định đóng một vai trò lớn khiến tỷ lệ cận thị gia tăng trong dân số đô thị. Các nhà nghiên cứu cho rằng công việc phải tiếp xúc gần (ví dụ đọc, viết, máy tính…) và môi trường đóng kín góp phần làm gia tăng tật khúc xạ này. Vì thế, không ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu cho rằng niềm tự hào về học thuật ở Đông Á đã góp phần vào hiện tượng trên. Nhưng với trẻ nhỏ, làm sao cha mẹ có thể bảo con ngừng học?

Một nghiên cứu ở Trung Quốc liên quan đến tật cận thị ở học sinh cho thấy, sự tiến triển của cận thị trong mùa hè chỉ bằng một nửa mùa đông. Nghỉ hè, các em được tham gia vào nhiều hoạt động ngoài trời hơn so với mùa đông. Một điểm đáng chú ý khác là như ở Trung Quốc, Ấn Độ, tỷ lệ cận thị ở nông thôn là khoảng 40%, trong khi dân số đô thị là gần 55-75%.

Như vậy, nguy cơ cận thị có vẻ giảm được đáng kể khi khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời. Thời gian nghỉ hè, cha mẹ  cố gắng để con có thời gian giải trí ngoài trời, thay vì chỉ chơi trò chơi máy tính hoặc xem tivi. Dù sử dụng máy tính hay làm bài tập về nhà cũng thường xuyên có thời gian cho mắt nghỉ, điều này giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình cận thị.

Hiện thị trường nhiều nước trong khu vực châu Á có bán loại mắt kính cận thị mới cho phép hiệu chỉnh chậm lại sự tiến triển của cận thị ở trẻ em tới 30%. Như quản lý nhãn hàng Myovision của hãng Carl Zeiss Vision tại Malaysia cho biết, Myovision gồm nhiều mắt kính, không như mắt kính đơn thông thường, dù có tốn kém một chút nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm tiền hơn do không phải thay đổi kính đeo thường xuyên.

Tin cùng chuyên mục