Mùa đông vẫn khổ vì thiếu nước

  • 23/11/2013 06:44
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Vài tháng nay, hàng nghìn hộ dân ở khu dân cư số  3A, 3B, 3C phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phải sống trong tình trạng thiếu nước nghiêm trọng. Bên cạnh đó, ở một số khu vực có nguồn nước này còn bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ gia đình.
Mùa đông vẫn khổ vì thiếu nước ảnh 1
Đường ống cung cấp nước sạch mới

Tay xách nước, tay bê chậu quần áo chưa giặt, chị Nguyễn Thị Thanh, tổ dân phố 13B cho biết, do nhà có con nhỏ nên hầu như ngày nào chị Thanh cũng phải mang quần áo sang nhà hàng xóm có giếng khoan giặt nhờ, còn việc tắm rửa của các thành viên trong gia đình thì hạn chế đến mức tối thiểu. Hàng đêm gia đình chị phải thay nhau thức để… chờ bơm nước, tuy vậy lượng nước bơm được cũng chỉ đủ dùng cho ăn uống. Để chứng minh lời nói của mình chị Thanh trực tiếp cắm máy bơm. Sau khoảng 5 phút không thấy nước chảy, đồng hồ không quay, chị Thanh đành rút phích cắm điện rồi thở dài: “Mùa hè thiếu nước đã đành, nay đã đến mùa đông mà nước cũng không đủ dùng. Chúng tôi sống giữa thủ đô mà chẳng khác nào ở vùng cao. Những gia đình có điều kiện thì mua nước tinh khiết về ăn uống, hộ khó khăn thì phải tận dụng triệt để từng ca nước. Một số gia đình đã phải đi tá túc ở nơi khác. Không biết chúng tôi phải sống trong cảnh này đến bao giờ”…

Còn theo bà Lê Thị Bích Thọ - Tổ trưởng tổ 13E, tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đã diễn ra khá lâu. Nước không chỉ thiếu về lượng mà có những hôm bơm lên còn bị vẩn đục và mùi hôi. Nguyên nhân là do đường ống cấp nước bằng kẽm được lắp đặt cách đây khá lâu nên nhiều đoạn ống đã bị han gỉ, nứt vỡ, gây thất thoát nước. Đáng ngại hơn là đường ống cấp nước sạch lại nằm trong đường thoát nước thải nên khi đường nước sạch bị vỡ, nước thải sẽ xâm nhập vào hệ thống cấp nước sạch, gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân. Do đó, mong muốn của các hộ gia đình là cơ quan chủ quản cần nâng cấp, thay mới hệ thống cung cấp nước sạch sớm ngày nào tốt ngày đấy.

Được biết, trước kiến nghị của người dân, Xí nghiệp KDNS quận Hai Bà Trưng đã triển khai việc sửa chữa, thay đường ống cấp nước tại một số khu vực nước bị rò rỉ mạnh. Tuy vậy, đây chỉ là biện pháp tình thế bởi phần lớn hệ thống cung cấp nước sạch trong toàn bộ khu vực đã xuống cấp. Đó cũng là lý do khiến tình trạng khan hiếm nước càng trở nên nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho đời sống của người dân và thiệt hại không nhỏ cho đơn vị cung cấp dịch vụ.

Về vấn đề này, ông Lê Việt Hùng – Chủ tịch UBND phường Thanh Lương cho rằng, toàn bộ khu dân cư 3A, 3B, 3C đều có chung hệ thống đường ống cấp nước sạch đã trên 20 năm, nằm trong đường thoát nước. Do đường ống đã xuống cấp, đóng cặn, han gỉ nên nước bị thất thoát nhiều, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cấp nước. Có những đoạn khi tiến hành nạo vét đường thoát nước, người dân còn phát hiện ống cấp nước sạch đã bị vỡ khá to. Sau khi nhận được kiến nghị của nhân dân, UBND phường đã cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế, đồng thời có văn bản gửi UBND quận Hai Bà Trưng, Xí nghiệp KDNS Hai Bà Trưng đề nghị khảo sát, lập dự án tổng thể cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống cung cấp nước sạch tại khu vực. 

Nâng cốt hè, đè lên đường nước

Ông Phùng Ngọc Minh - Giám đốc Xí nghiệp nước sạch quận Hai Bà Trưng cho biết, ngày 22-11, Xí nghiệp đã cùng các đơn vị có liên quan tổ chức họp bàn triển khai thi công cải tạo nguồn nước sạch cho 5.630 hộ dân trên địa bàn phường Thanh Lương, đồng thời, thay mới toàn bộ đường ống nước bằng chất liệu kẽm trước đây sang chất liệu PE, có khả năng thích ứng tốt với trạng thái môi trường. Hệ thống nước sạch mới này sẽ được đặt riêng, không nằm chung trong hệ thống thoát nước.

Xí nghiệp đã tìm ra 3 điểm vỡ gây rò rỉ tại 3 tổ 3A, 3B, 3C và đã sửa chữa, đấu nối, đưa đường nước sạch ra khỏi hệ thống thoát nước, đảm bảo an toàn về vệ sinh môi trường cho các hộ dân. Tuy nhiên, từ trước đến nay, khi lắp đặt hệ thống thoát nước cho người dân, Xí nghiệp đều bố trí riêng biệt với hệ thống thoát nước. Nhưng qua quá trình cải tạo, nâng cốt hè đường, mở rộng hệ thống thoát nước, các đơn vị thi công đã đè lên đường nước nên mới xảy ra tình trạng trên.

Tin cùng chuyên mục