Mua bán khống khí gas hóa lỏng, lừa đảo hơn 360 tỷ đồng của ngân hàng

  • 29/06/2019 18:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Quang
  • In bài
ANTD.VN -  Theo lịch dự kiến, ngày 22/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 360 tỷ đồng của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank) chi nhánh Hai Bà Trưng (Hà Nội) từ các hợp đồng mua bán khống khí gas hóa lỏng.

Mua bán khống khí gas hóa lỏng, lừa đảo hơn 360 tỷ đồng của ngân hàng ảnh 1

Bằng cách lập ra 4 công ty để mua, bán khống khí gas hóa lỏng cùng với sự tiếp tay của lãnh đạo và cán bộ một số ngân hàng, Quang Anh và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng...

Lập công ty để đi lừa đảo

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Anh Quang (SN 1976, cựu Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Minh Quang); Nguyễn Văn Trọng (SN 1981, cựu Giám đốc Công ty TNHH đầu tư vận tải Dầu khí Việt); Lê Sỹ Dũng (SN 1981, cựu Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư dầu khí và khoảng sản quốc tế PASC) và Trần Văn Biển (SN 1980, cựu Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí Việt), bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH đầu tư Minh Quang đăng ký kinh doanh ngày 31/5/2004, do Nguyễn Anh Quang làm Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, Quang còn thành lập và chỉ đạo điều hành 3 công ty khác, gồm: Công ty TNHH đầu tư vận tải Dầu khí Việt, Công ty cổ phần đầu tư dầu khí và khoảng sản quốc tế PASC, Công ty cổ phần đầu tư Dầu khí Việt. Quang thuê Nguyễn Văn Trọng, Lê Sỹ Dũng, Trần Văn Biển làm giám đốc 3 công ty này.

Bằng thủ đoạn sử dụng pháp nhân các công ty trên, Quang đã chỉ đạo Dũng, Biển và Trọng ký các hợp đồng, chứng từ mua bán hàng hóa khống là khí gas hóa lỏng để Quang sử dụng làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay để ký hợp đồng tín dụng với VIB và SeABank (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) vay tiền.

Sau khi được các ngân hàng này giải ngân, Quang không sử dụng tiền để kinh doanh khí gas hóa lỏng mà dùng trả nợ cho các khoản vay trước đó và chi tiêu cá nhân, đến nay không còn khả năng trả nợ.

Viện KSND Tối cao cáo buộc các bị cáo trên đã chiếm đoạt của VIB Sở giao dịch số tiền hơn 82 tỷ đồng, chiếm đoạt của SeABank (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) số tiền hơn 254 tỷ đồng và 1.236.620 USD.

Tổng số tiền chiếm đoạt của các ngân hàng là hơn 360 tỷ đồng. Đến nay, các bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt của SeABank (chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngoài ra, cơ quan tố tụng xác định các bị cáo còn gian dối trong việc sử dụng nhiều hóa đơn mua bán không có thật để lập hồ sơ xin hoàn thế giá trị gia tăng và chiếm đoạt hơn 16,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Có sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng

Trong số 4 bị cáo, cơ quan tố tụng đánh giá Nguyễn Anh Quang có vai trò cầm đầu, chủ mưu thực hiện hành vi vi phạm; 3 bị cáo còn lại đóng vai trò giúp sức, trực tiếp tham gia ký khống các hợp đồng bán khí gas hóa lỏng, ký khống hóa đơn giá trị gia tăng, ký khống ủy nhiệm chi, ký hợp đồng vay vốn… nhằm giúp Quang làm hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay và hồ sơ tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng, giúp Quang chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Thị Hương Giang (Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc SeABank chi nhánh Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người chỉ đạo cho Công ty TNHH đầu tư Minh Quang vay vốn, ký các hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ và các hồ sơ thế chấp tài sản của Công ty Minh Quang và các công ty con.

Đồng thời, Nguyễn Thị Hương Giang còn chỉ đạo nhân viên dưới quyền ký các hợp đồng thuê kho 3 bên, ký các biên bản thẩm định tài sản, các biên bản kiểm kê tài sản đảm bảo mà không cho nhân viên đi kiểm kê, giao nhận tài sản đảm bảo thực tế.

Nguyễn Thị Hương Giang đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong vụ án khác, hiện đang bỏ trốn, bị truy nã.

Các cơ quan tố tụng đã quyết định tách mảng việc liên quan đến trách nhiệm của cán bộ Ngân hàng SeABank ra để củng cố tài liệu, chứng cứ, chờ bắt được Nguyễn Thị Hương Giang sẽ xử lý sau.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 3 nhân viên VIB về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” do có thiếu sót trong quá trình nhận và quản lý tài sản đảm bảo là hàng hóa hình thành từ vốn vay dẫn đến việc Nguyễn Anh Quang lợi dụng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của VIB.

Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy, hành vi sai phạm của các nhân viên ngân hàng này là do sự tin tưởng doanh nghiệp là khách hàng lớn, có mối quan hệ từ lâu, có uy tín với ngân hàng; đồng thời do đặc thù của loại hàng hóa thế chấp là khí gas hóa lỏng chỉ kiểm tra được số lượng trên cơ sở chỉ số thể hiện tại kho và bảng kê số liệu do doanh nghiệp cung cấp; các nhân viên này không tư lợi cá nhân…

Mặt khác, VIB đã thực hiện việc trích lập quỹ dự phòng rủi ro đối với khoản vay của công ty Minh Quang, không còn hạch toán dư nợ trên hệ thống; và có văn bản đề nghị các cơ quan pháp luật xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho 3 nhân viên ngân hàng này. Trên cơ sở đó, Viện KSND Tối cao đã quyết định đình chỉ vụ án đối với 3 nhân viên ngân hàng nói trên.

Tin cùng chuyên mục