Một người nước ngoài cùng 4 đồng phạm bị truy tố vì "xuất khẩu" ma túy

  • 22/06/2018 21:43
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22-6, Viện KSND Tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án, cùng cáo trạng truy tố 5 bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”, đến TAND TP.HCM để phục vụ công tác xét xử.

Trong đó, có 3 đối tượng gồm: Hoàng Cát Triệu (trú tại quận Tân Bình, TP HCM), Nguyễn Văn Hiếu (trú tại quận Gò Vấp, TP.HCM) và Lê Trần Tuấn Khanh (trú tại quận Tân Phú, TP.HCM) bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hai đối tượng: Lưu So Qui (quốc tịch Australia) và Lưu Bá Nhàn, cùng trú tại quận Tân Phú, bị truy tố về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Mua bán tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, khoảng 14h ngày 23-3-2016, tại Bưu cục ngoại dịch - Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM, Đội kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan và Bưu cục ngoại dịch - Trung tâm khai thác vận chuyển Bưu điện TP.HCM phối hợp với Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiểm tra 3 lô hàng xuất khẩu nghi vấn có chứa chất ma túy.

Tên người gửi là Nguyễn Văn Hải, địa chỉ quận Phú Nhuận; người nhận là 3 công dân đang trú tại Australia. Kết quả kiểm tra phát hiện trong các lô hàng trên cất giấu 12 gói nghi là ma túy. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT thu được nhiều dấu vết đường vân để lại trên vỏ thùng.

Qua giám định, cơ quan chức năng kết luận chất màu trắng trong 12 gói nilon là heroin, tổng khối lượng gần 1,4 kg. Ngày 6-4-2016, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ.

Sáng 23-5-2017, tại một quán cà phê ở phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, tổ công tác thuộc Cơ quan CSĐT Bộ Công an phối hợp với CATP HCM bắt quả tang Lưu Bá Nhàn và Lê Trần Tuấn Khanh đang giao nhận một gói hình chữ nhật nghi là heroin.

Tại cơ quan công an, Nhàn khai được Lưu So Qui thuê đi giao heroin cho Khanh… Căn cứ vào lời khai của Nhàn, Khanh và vật chứng thu giữ, Cơ quan CSĐT  CATP HCM đã khám xét nơi ở của Lưu So Qui và Nhàn, thu giữ 1 hộp nhựa chứa chất sệt màu vàng, 10 viên nén màu trắng, 3 can nhựa loại 30 lít chứa dung dịch, 1 túi nilon lớn chứa nhiều loại thuốc tây loại Bostafed, theo  đối tượng Qui và Nhàn thì thuốc này dùng để sản xuất tiền chất để bán cho một phụ nữ tên là Hoa.

Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam đối tượng Triệu và Hiếu. Tại cơ quan công an, Lưu So Qui và Lưu Bá Nhàn khai khoảng tháng 5-2017, trước khi bị bắt, Qui quen người phụ nữ tên Hoa là Việt kiều Australia tại TP.HCM. Sau đó, Hoa đặt vấn đề với Qui đặt mua tiền chất để sản xuất ma túy gửi sang Australia. Hoa đã chỉ cho Qui cách nấu thuốc tây thành tiền chất… Qua đó, Qui đã nhờ một người mua 2 thùng và chuyển cho người này 220 triệu đồng. Sau đó Qui và Nhàn mang số hóa chất này cất giấu.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận, trong khoảng thời gian từ tháng 11-2015 đến tháng 5-2017, các đối tượng trên đã mua bán 9 bánh heroin, khối lượng hơn 3,1 kg.

Trong đó, Triệu có vai trò chính, chỉ đạo Qui, Khanh mua bán trái phép gần 1,4 kg heroin. Qui thực hiện việc mua bán trái phép hơn 1,7 kg heroin, đồng thời chỉ đạo Nhàn, Khanh thực hiện mua bán trái phép 350 gam heroine và hơn 3,2 kg Pseudoephedrine.

Nguyễn Văn Hiếu giúp Qui thực hiện việc mua bán trái phép hơn 1,7 kg heroine với Dũng để hưởng tiền “cò”. Lê Trần Tuấn Khanh thực hiện việc đóng gói, cất giấu ma túy trong các lô hàng và gửi bưu điện. Còn Lưu Bá Nhàn là người giúp sức cho Qui thực hiện mua bán, giao nhận ma túy và tiền chất.

Tin cùng chuyên mục