Một bác sĩ và nữ điều dưỡng từng mắc Covid-19 hiến huyết tương để cứu bệnh nhân Covid nặng

  • 08/08/2020 09:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Một bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và một nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai từng mắc Covid-19 đã tình nguyện hiến huyết tương của mình để cấp cứu các bệnh nhân đang điều trị Covid-19.
Huyết tương từ người điều trị khỏi Covid-19 được sử dụng để điều trị Covid

Huyết tương từ người điều trị khỏi Covid-19 được sử dụng để điều trị Covid

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, trong phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất vừa được Bộ Y tế ban hành có bổ sung phương pháp sử dụng huyết tương của những người mắc bệnh Covid-19 đã điều trị khỏi để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể trung bình, nặng hoặc nghiêm trọng.

Đây là phương pháp mới trong bối cảnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sau khi Bộ Y tế kêu gọi, tính đến ngày 7-8, đã có 17 người đăng ký tình nguyện hiến huyết tương. Trong đó, các bác sĩ đã thu thập được huyết tương từ 2 người cho tình nguyện đầu tiên là một nam bác sĩ và một nữ điều dưỡng từng mắc Covid-19, đã khỏi bệnh.

Người bác sĩ hiến huyết tương đầu tiên là một bác sĩ trẻ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, anh từng bị lây nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Người thứ hai tình nguyện hiến tặng huyết tương là một nữ điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, từng mắc Covid-19 trong thời điểm Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch (là BN87).

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khám sàng lọc kỹ lưỡng 2 trường hợp trên để đảm bảo không mang các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai... đồng thời làm các xét nghiệm cần thiết khác nhằm có được nguồn huyết tương đạt yêu cầu.

Hiện tại, các túi huyết tương của 2 người hiến kể trên đã sẵn sàng dùng để điều trị cho người bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục