Mỗi tuần ít nhất 1 lần, lãnh đạo phường cùng tham gia đảm bảo trật tự đô thị

  • 23/04/2018 08:38
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 1 tháng triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội về tăng cường đảm bảo TTGT-TTĐT, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình đã định hình được lộ trình bài bản.

Không hẹn trước, chúng tôi đến phường Nguyễn Trung Trực vào gần cuối buổi sáng ngày thứ năm, tuần giữa tháng 4 này, để tìm hiểu về công tác triển khai Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP. Và khá bất ngờ! Trực tiếp phó chủ tịch UBND phường, bà Trịnh Thị Tuyết Thanh, đang chỉ đạo tổ công tác của phường gồn Công an, tự quản đô thị và cán bộ cơ sở, đi bộ trên phố Hòe Nhai nhắc nhở người dân để phương tiện đúng nơi quy định và tháo dỡ biển hiệu gây mất mỹ quan đô thị.

Nhắc nhở hộ kinh doanh không để mái che lấn chiếm vỉa hè

Nhắc nhở hộ kinh doanh không để mái che lấn chiếm vỉa hè

Hình ảnh vị cán bộ lãnh đạo phường, với “lợi thế” là phụ nữ, nhẹ nhàng song cũng hết sức cương quyết trong công tác chỉ đạo, giải quyết, khiến ngay cả những trường hợp “cứng” nhất cũng phải tâm phục khẩu phục, chấn chỉnh vi phạm.

Hết Hòe Nhai, tổ công tác di chuyển sang trục Hàng Than – Quán Thánh. Không ầm ĩ và không quá đông; tổ công tác 5, 6 người đi bộ trên hè phố với băng đỏ, bằng sự nhiệt tình và những giọt mồ hôi thấm đẫm áo dưới cái nắng đầu hè, cứ thế lặng lẽ thu được kết quả tích cực.

“Đảm bảo TTGT-TTĐT là việc làm thường xuyên, và chúng tôi xác định sẽ hết sức vất vả để đạt được kết quả mang tính bền vững. Nhưng thời điểm này, chúng tôi đã định hình được cách làm bài bản”, Trung tá Lê Thanh Hùng, Trưởng CAP Nguyễn Trung Trực chia sẻ.

Địa bàn không quá rộng, với 12 tuyến phố và 1 ngõ, song chỉ có 2 tuyến đảm bảo kẻ vạch sơn sắp xếp phương tiện và dành 1,5 mét cho người đi bộ. Số còn lại nhiều tuyến không có vỉa hè, dẫn đến hiện tượng các hộ mặt đường để xe máy ảnh hưởng người đi bộ. Chưa kể tình trạng hàng quán tranh thủ “mượn” vỉa hè kinh doanh, nhất là thời điểm lực lượng chức năng không đủ để bao quát hết địa bàn.

Lộ trình, cách làm mà chỉ huy CAP Nguyễn Trung Trực chia sẻ, đó là từ kết quả khảo sát, điều tra cơ bản, CAP đã tham mưu với đảng ủy, UBND phường chỉ đạo cán bộ cơ sở, cán bộ đoàn thể ở 7 khu dân cư có trách nhiệm tham gia cùng lực lượng chức năng giữ gìn TTGT-TTĐT.

Những trường hợp cố tình không hợp tác đều bị kiên quyết xử lý

Những trường hợp cố tình không hợp tác đều bị kiên quyết xử lý

Ngoài 3 khung giờ chính mà các tổ công tác CAP làm nhiệm vụ; 7h-9h, 11h-13h và 16h-20h, tại mỗi địa bàn dân cư, đội ngũ cán bộ cơ sở - hoạt động theo môi hình “Tiểu ban chỉ đạo 197” – cũng sẽ triển khai đi bộ nhắc nhở, vận động các hộ dân, hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè.

Đặc biệt, cũng từ kết quả điều tra cơ bản, CAP đã tham mưu với Đảng ủy, UBND phường, mỗi tuần ít nhất một lần, thành lập tổ công tác do lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường, trực tiếp đi bộ để kiểm tra, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm. “Lịch kiểm tra tập trung những tụ điểm, tuyến phố vi phạm “nóng” nhất. Chúng tôi có nhật ký ghi nhận có hay không sự chuyển biến vi phạm của địa chỉ đó; và trường hợp cố tình chây ỳ, thiếu hợp tác sẽ bị áp dụng chế tài kiên quyết”, phó chủ tịch Trịnh Thị Tuyết Thanh cho biết.

Sau hơn 1 tháng, phường Nguyễn Trung Trực đã huy động và có được sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ cơ sở; ý thức chấp hành của nhiều người dân đã được nâng lên. Hàng Than, Yên Phụ, Hòe Nhai, Phạm Hồng Thái, Nguyễn Khắc Nhu, khu vực bến xe buýt Long Biên…đó là những tuyến phố mà vỉa hè đã thể hiện rõ dấu ấn của sự sắp xếp, tổ chức, tuyên truyền.

Chưa thể đẹp và gọn ngay; những vi phạm mang tính cơ hội vẫn tồn tại ở một vài tuyến phố; việc sắp xếp điểm trông giữ phương tiện thuận tiện cho người dân kinh doanh và sinh hoạt vẫn đang là trăn trở đối với chính quyền cơ sở…Tuy nhiên, như lãnh đạo phường Nguyễn Trung Trực bày tỏ, sẽ quyết tâm vượt qua khó khăn khách quan ấy. Bởi địa bàn đã và đang có được động lực lớn, là sự ủng hộ của người dân, là Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP.  

Tin cùng chuyên mục