Khi tinh thần Mệnh lệnh 02 được đưa vào nghị quyết

  • 17/04/2018 16:10
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Xuân Quang
  • In bài
ANTD.VN - “Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội rất trùng khớp với chủ trương đẩy mạnh quyết liệt công tác đảm bảo trật tự giao thông – đô thị trên địa bàn phường. Và vì thế, chúng tôi đã đưa ngay những nội dung trọng tâm của Mệnh lệnh vào Nghị quyết Đảng ủy phường”, ông Nguyễn Tuấn Anh – Bí thư Đảng ủy phường Định Công, quận Hoàng Mai chia sẻ.
Lực lượng chức năng phường Giáp Bát nhắc nhở người dân dựng xe đúng vị trí quy định

Lực lượng chức năng phường Giáp Bát nhắc nhở người dân dựng xe đúng vị trí quy định

Vừa giữ vai trò nòng cốt, CAQ Hoàng Mai còn làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở chỉ đạo triển khai quyết liệt Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP.

Chọn vấn đề “nóng” tập trung giải quyết

“Tăng cường đảm bảo TTATGT-TTĐT trên địa bàn phường Định Công năm 2018” là chủ đề Nghị quyết số 131 – NQ/ĐU, được Đảng ủy phường Định Công ban hành ngày 30-3. Lãnh đạo phường Định Công cho biết, mở đầu Nghị quyết, Đảng ủy phường đã nêu rõ việc Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Mệnh lệnh 02; xác định mục tiêu trọng tâm “Năm an toàn giao thông 2018” theo Kế hoạch của Ủy ban ATGT Quốc gia; từ đó đề nghị các cơ quan, đơn vị, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, cấp ủy các chi bộ trực thuộc thấy được trách nhiệm của mình trong công tác giữ gìn TTGT-TTĐT.

Đảng ủy phường Định Công đã thống nhất với BCĐ 197 phường có kế hoạch tổ chức lực lượng ra quân xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, duy trì lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đặc biệt trong các khung giờ “nóng”: 7h-9h, 11h-13h, 16h-20h và sau 24h.

Sau khi xác định các khung giờ cao điểm, lực lượng chức năng phường Định Công, do Công an phường là cơ quan thường trực, nòng cốt, tập trung làm nhiệm vụ ở các tuyến huyết mạch như cầu Định Công và cầu Lủ, khu vực tập trung cơ quan, trường học, với tinh thần không để vi phạm TTĐT tồn tại, giữ giao thông thông suốt.

Chủ tịch UBND phường Định Công, ông Nguyễn Thăng Long cho biết thêm về các nội dung của Nghị quyết 131; đó là phường khảo sát rồi đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung hệ thống biển báo giao thông phù hợp với từng tuyến phố; vận động nhân dân có nhà mặt phố không xây cầu dẫn, sử dụng mái che, mái hiên di động đồng bộ về màu sắc, kích thước; đồng thời kẻ vạch sơn quy định nơi để xe máy, tạo sự đồng thuận trên toàn bộ tuyến phố…

“Đưa” Mệnh lệnh 02 về tận các khu dân cư, tổ dân phố, cũng đang là chủ trương, cách làm được phường Giáp Bát – “hàng xóm” phường Định Công – thực hiện quyết liệt. Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 197 phường Giáp Bát, ông Nguyễn Thế Toàn cho biết: “Chúng tôi chọn, tập trung lực lượng giải quyết TTĐT đường ven sông Sét, xác định đó là một trong những mục tiêu đầu tiên sẽ thực hiện bằng được đối với Mệnh lệnh 02. Sẽ phải có sự chuyển biến rõ nét, toàn diện và bền vững trên toàn tuyến chiều dài hơn 1 km này; và những vi phạm phức tạp sẽ được giải quyết dứt điểm”.

Đường ven sông Sét những ngày này bắt đầu được áp dụng 4 tiêu chí về TTĐT, TTCC, VSMT; trong đó phường sẽ tiến hành biện pháp tuyên truyền cá biệt duy trì, đảm bảo các yếu tố xanh – sạch – đẹp đến từng hộ gia đình, sau khi đã họp và ký cam kết thực hiện với sự chứng kiến của cấp ủy đảng, tổ dân phố. Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên, hội Cựu chiến binh, hội Phụ nữ…đã thống nhất trách nhiệm giữ gìn vệ sinh, trật tự từng đoạn vỉa hè trên trục đường này.

Làm đến đâu, chắc đến đó

Một tuần sau ngày triển khai thực hiện Mệnh lệnh 02, ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai đã triệu tập họp đội CSGT-TT-CĐ, trưởng Công an 14 phường, trạm, các đồng chí phó trưởng CAP phụ trách lĩnh vực trật tự, và toàn bộ CSTT. “Ghi nhận, biểu dương nỗ lực các đơn vị, cá nhân, song điều quan trọng chúng tôi đánh giá, chỉ rõ và chấn chỉnh ngay những tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị”, Thượng tá Lê Văn Thắng – Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết.

Làm đến đâu, chắc đến đó

Làm đến đâu, chắc đến đó

Nơi nào, cán bộ chiến sỹ nào chưa có nhận thức đầy đủ, chưa thấy hết ý nghĩa, tầm quan trọng của Mệnh lệnh 02; Công an phường nào chưa làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đảng, chính quyền, cũng như chưa có sự tham gia, vào cuộc của cán bộ cơ sở cùng lực lượng Công an; hay nơi nào còn thiếu chủ động, ỷ lại cấp trên, chưa có cách làm sáng tạo…tất cả đều được chỉ rõ, và phê bình trách nhiệm của chỉ huy đơn vị.

Với Mệnh lệnh 02, ban chỉ huy CAQ Hoàng Mai nêu rõ yêu cầu với từng phường, đội, trạm và cán bộ chiến sỹ: làm đến đâu phải chắc – sạch đến đó. Khối lượng công việc phải đi cùng tiến độ hoàn thành; vi phạm tồn tại phải đưa ra được biện pháp giải quyết; điều tra cơ bản làm sao phải đề xuất được phương hướng tổ chức giao thông, đô thị, để hạn chế vi phạm hình thành. Đặc biệt, hiệu quả thực hiện Mệnh lệnh 02 sẽ được gắn với chỉ tiêu thi đua của các đơn vị và cán bộ, chiến sỹ.

Hàng nghìn lượt cán bộ chiến sỹ đã được huy động tham gia thực hiện Mệnh lệnh 02, với cả nghìn trường hợp vi phạm TTGT-ĐT bị nhắc nhở, xử lý. Song điều quan trọng đúng như chỉ huy CAQ Hoàng Mai chia sẻ, nhiều cấp ủy đảng, chính quyền đã thấy rõ hơn trách nhiệm, từ đó nhiệt tình, quyết liệt trong công tác chỉ đạo để huy động các ngành, đoàn thể chung sức giữ gìn văn minh, đô thị. Đó chính là điều kiện cần và đủ, để có được đô thị sáng – xanh – sạch – đẹp.

Tin cùng chuyên mục