Mổ 12 giờ liên tục cứu một phụ nữ bị lột da mặt rộng nhất từ trước đến nay

  • 18/11/2019 11:24
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đang làm việc ở xưởng, tóc của chị P. bị cuốn vào máy rạo ren sắt và ngay sau đó, toàn bộ da đầu, phần lớn da mặt của chị bị máy giật đứt rời…
Vùng da đầu, mặt được ghép của bệnh nhân đã sống tốt sau 2 tuần phẫu thuật

Vùng da đầu, mặt được ghép của bệnh nhân đã sống tốt sau 2 tuần phẫu thuật

Ngày 18-11, Bệnh viện Việt Đức thông tin, sau gần 12 giờ mổ vi phẫu liên tục, các bác sĩ của viện này vừa nối thành công một trường hợp bị lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt, vùng da bị lột rộng nhất từ trước tới nay.

Bệnh nhân là Đỗ Thị P., nữ, 38 tuổi, ở Hà Nội. Chị P. là công nhân, tai nạn xảy đến do tóc chị cuốn vào máy tạo ren sắt trong lúc máy đang chạy khiến toàn bộ da đầu, phần lớn da vùng mặt bị giật đứt rời.

Bệnh nhân được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp thấp, vùng đầu được băng dày nhưng vẫn chảy máu nhiều do diện lột da quá lớn, mảnh da đầu bị băm rách nhiều đường đã được bảo quản lạnh.

Kíp trực cấp cứu và kíp trực chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã nhanh chóng hội chẩn, chỉ định mổ cấp cứu vi phẫu cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài gần 12 giờ đồng hồ, từ đầu giờ chiều 3-11 và kết thúc vào rạng sáng 4-11.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện nối thành công da đầu đứt rời cho nhiều ca bệnh nhưng đây là trường hợp lột da đầu rộng và dập nát nhất mà các bác sĩ từng gặp.

Bên cạnh phần da đầu bị lột rộng thì vết thương còn kéo dài qua má xuống tận cằm, lật toàn bộ một bên mặt, gây đứt thần kinh mặt và ống tuyến nước bọt mang tai, tổn thương này làm kéo dài thêm thời gian phẫu thuật vài giờ đồng hồ. Người bệnh được truyền đến hàng chục lít máu, chế phẩm máu và dịch trong ca mổ.

Việc phục hồi mạch máu cũng gặp nhiều khó khăn do các mạch máu ở vùng thái dương hai bên bị dập nát. Các bác sĩ đã phải lấy các tĩnh mạch ở mu bàn chân và ngón chân để làm các cầu nối ghép từ vùng trước tai lên đỉnh đầu…

Hiện tại sau mổ hai tuần, người bệnh ổn định, đi lại và ăn uống tốt, phần da đầu lột được nối lại sống tốt và tóc đã bắt đầu mọc trở lại.

Tin cùng chuyên mục