Mổ trong đêm cứu sống một giáo viên người Nhật trong tình trạng nguy kịch

  • 05/11/2019 13:13
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Được đưa vào Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng gãy xương đòn trái vì  tai nạn, sau đó bất ngờ bị nhồi máu cơ tim cấp đe dọa tử vong, nam bệnh nhân người Nhật Bản đã được các bác sĩ mổ ngay trong đêm để cứu sống kịp thời…
Bệnh nhân người Nhật đã tỉnh táo sau ca mổ cấp cứu ngay trong đêm

Bệnh nhân người Nhật đã tỉnh táo sau ca mổ cấp cứu ngay trong đêm

Ngày 5-11, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân người Nhật Bản (65 tuổi), hiện đang là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật tại Việt Nam.

Bệnh nhân này vào viện vì chấn thương ngực kín, gãy xương đòn trái và di lệch nhiều do tai nạn xe máy. Người bệnh có tiền sử các bệnh lý nguy cơ tim mạch cao như: Đái tháo đường, gout và đã được mổ đại tràng cách đây 30 năm.

Ngày 4-11, nam bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành mổ chấn thương xương đòn. Sau mổ ít giờ, chiều cùng ngày, bệnh nhân bất ngờ rơi vào tình trạng huyết áp tụt, đau ngực trái, có ngoại tâm thu thất dày…

Qua kết quả chụp chiếu cho thấy, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có ST chênh lên, tắc cấp động mạch vành phải, hẹp 80% động mạch mũ, 50% động mạch liên thất trước, nhận định có thể dẫn tới tử vong.

Vì thế, các bác sĩ đã lập tức tiến hành mổ cấp cứu để đặt stent cho bệnh nhân. PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực – người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, kíp phẫu thuật đã can thiệp cấp cứu, đặt 2 stent động mạch vành phải.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo và có thể tự thở, mạch huyết áp ổn, đã ngưng sử dụng thuốc trợ tim. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị hậu phẫu mổ kết hợp xương và chấn thương ngực.

Tin cùng chuyên mục