Chồng từ biệt cuộc sống ở tuổi 53, người vợ thực hiện tâm nguyện hiến tạng cứu người

  • 15/11/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Có lần hai vợ chồng chị H. ngồi cạnh nhau “lướt" facebook, đọc tin trên mạng xã hội, cả hai đã tâm sự về mong muốn hiến tạng nếu không may có chuyện bất chắc. Nhưng chị H. không ngờ rằng, câu chuyện đó lại ập đến ngay với chồng mình…
Chị H. ôm chồng trong giây phút đưa ra quyết định hiến tạng cứu người

Chị H. ôm chồng trong giây phút đưa ra quyết định hiến tạng cứu người

Ngày 15-11, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ của viện vừa tiếp nhận thêm một ca hiến tạng cứu người với câu chuyện đầy nhân văn của hai vợ chồng anh H (53 tuổi, ở Đông Hưng, Thái Bình).

Theo đó, sau khi anh H. được chẩn đoán chết não, vợ anh đã quyết định hiến tạng của anh với tâm nguyện sự ra đi của anh sẽ mang lại hi vọng sống cho những người bệnh hiểm nghèo khác đang ngày đêm chờ đợi nguồn tạng phù hợp. Và anh H đã hiến 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 12 đoạn gân, 3 đoạn mạch máu.

Theo lời kể từ gia đình bệnh nhân, khi còn sống, hàng ngày, hai vợ chồng anh H, chị H. vẫn thường cùng nhau xem tivi, “lướt" facebook trước khi ngủ. Có lần, cả hai vợ chồng cùng đọc thông tin về một ca hiến tạng đăng trên mạng xã hội. Khi đó, hai người đã tâm sự với nhau rằng mai này nếu không còn sống nữa mình cũng sẽ hiến tạng để cứu người.

Chuyện trò là vậy, nhưng chưa bao giờ hai anh chị từng nghĩ đến hoàn cảnh cụ thể này và thậm chí nó lại đến sớm tới vậy.

Chị H. kể, chiều cuối tuần hôm ấy, hai vợ chồng chị vẫn đi chơi bình thường, tối đi đón con, về nhà xem tivi đến tận 22h30, rồi anh H. đi vào phòng ngủ, trước khi ngủ anh vẫn dùng điện thoại vào facebook để đọc tin tức.

Khoảng 23h30, anh H. tỉnh dậy đi uống nước, khi quay trở lại toàn thân anh nóng ran, mồ hôi chảy đầm đìa và nôn ra hết thức ăn, đầu đau như búa bổ. Chị vội đưa anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, lúc này mồm anh H. méo xệch đi, lưỡi cứng, các bác sĩ đã đưa anh đi chụp cắt lớp vi tính và thấy chảy máu não.

Gia đình quyết định đưa anh H. lên Bệnh viện Việt Đức với hi vọng có thể giữ lại mạng sống cho anh. Tại đây, bệnh nhân được tiến hành mổ ngay, ca phẫu thuật dài tới hơn 10 tiếng. Sau mổ, anh H. có dấu hiệu động đậy được tay chân, nhưng đến chiều cùng ngày thì yếu dần đi. Sau đó, bác sĩ chẩn đoán, anh H đã bị chết não, không còn cứu sống được nữa.

Lúc này, chị H. mới biết chồng mình có tiền sử bệnh huyết áp cao nhưng giấu không nói với vợ con. Ngồi bên giường bệnh của chồng trong đêm cuối cùng trước khi tiễn anh về với cát bụi, khi mọi hy vọng đã thành tuyệt vọng, chị H. đã đưa ra quyết định hiến tạng của chồng để cứu người như nguyện vọng mà anh từng chia sẻ.

Mặc dù tất cả mọi người trong gia đình đều ủng hộ nhưng chị H biết rằng quyết định này của mình không tránh khỏi điều tiếng từ xã hội. “Dù vậy, mình bỏ ngoài tai hết, chỉ cần mình hiểu, gia đình mình hiểu đây là điều đúng đắn và sự ra đi của anh có ý nghĩa” - chị H. chia sẻ.

Từ nguồn tạng hiến của anh H., ít nhất có 1 người được ghép gan, 2 người được ghép thận…

Tin cùng chuyên mục