Mẹ “già” không làm con “cọc”

  • 10/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Trái ngược với ý nghĩ của nhiều người, con của các bà mẹ lớn tuổi dường như không tăng nguy cơ bệnh tật trong cuộc sống sau này, các nhà khoa học Đức cho biết. 
Mẹ “già” không làm con “cọc” ảnh 1

Kết quả nghiên cứu mới này cho thấy, những người con sinh ra khi mẹ đã ở độ tuổi 35-44 đến tuổi 40-50 sức khỏe hoàn toàn bình thường so với người có mẹ sinh con ở độ tuổi 25-34. Nhưng có thực tế rằng, người mẹ sinh con khi tuổi đã cao có thể tăng nguy cơ sẩy thai và các dị tật khác, đặc biệt là sinh non nguy hiểm, nhà nghiên cứu Mikko Myrskylä của Viện nghiên cứu Nhân khẩu học Max Planck ở Đức khẳng định. 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dân số học trực tuyến cuối tháng 8-2012, Myrskylä và các đồng nghiệp đã phân tích thông tin từ 18.000 trẻ em và các bà mẹ ở Mỹ, chia thành 2 nhóm: trẻ có mẹ sinh con ở độ tuổi từ 25-34 và nhóm kia là trẻ được sinh ra khi mẹ từ 35 tuổi trở lên. Qua 10 năm nghiên cứu, con của các bà mẹ lớn tuổi nhiều khả năng bị béo phì, sức khỏe tổng thể cũng được đánh giá là thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu xét đến học vấn của người mẹ và những nhân tố khác, các nhà khoa học cho rằng, tác động tiêu cực của người mẹ lớn tuổi là không đáng kể vì tình trạng sức khỏe của 2 nhóm trẻ sau này là tương đương nhau. Thậm chí, mẹ trẻ con (sinh con ở độ tuổi 14-19) sinh ra những đứa con tỷ lệ mắc bệnh cao hơn 15% so với con của các bà mẹ lớn tuổi. 

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục