Maika Elan hướng dẫn chụp ảnh "Phụ nữ Việt Nam"

  • 23/12/2020 11:28
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Nhận lời mời của Viện Pháp tại Việt Nam, nữ nhiếp ảnh gia Maika Elan (Nguyễn Thanh Hải), người Việt Nam đầu tiên giành ngôi vị cao nhất tại hạng mục "Câu chuyện đương đại" của cuộc thi ảnh báo chí thế giới World Press Photo, sẽ có buổi hướng dẫn các học viên thực hiện đề tài "Phụ nữ Việt Nam".

Với sự hướng dẫn của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng như: Maika Elan, Bình Đặng và Nicolas Cornet, workshop nhiếp ảnh đề tài “Phụ nữ Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 22 – 24/1/2021 tại TP HCM và từ 26 – 28/1/2021 tại Huế.

Theo đó, các bạn trẻ khi tham gia workshop có thể lấy cảm hứng từ những chủ đề liên quan đến phụ nữ Việt Nam (phụ nữ ở làng quê, lao động ở nhà máy, phụ nữ và những làng nghề ở biển, nữ nghệ sĩ nhạc truyền thống, nữ nghệ sĩ trên sân khấu hip-hop, thiên chức làm mẹ, tình mẫu tử, cặp đôi...).

Những tác phẩm tham gia workshop lần này, sẽ được triển lãm lưu động, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2021 tại TP HCM, Huế và Đà Nẵng.

 Maika Elan hướng dẫn chụp ảnh "Phụ nữ Việt Nam" ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Maika Elan

Nhiếp ảnh gia Maika Elan sinh năm 1986. Chị hiện là nhiếp ảnh gia tự do làm việc tại TP HCM. Sau khi vào học ngành Xã hội học tại Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Maika bắt đầu sử dụng máy ảnh để ghi lại những hình ảnh về cuộc sống hàng ngày. Rất nhanh sau đó, chị trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Năm 2010, Maika Elan chuyển sang hướng nhiếp ảnh tư liệu, “The Pink Choice – Yêu là Yêu” là dự án ảnh đầu tiên cô tập trung khai thác những góc nhìn riêng tư về cuộc sống của các cặp đôi đồng tính tại Việt Nam. Những tác phẩm sau đó được trưng bày rộng rãi tại các triển lãm quốc tế và xuất bản trong các tạp chí cả online và offline.

 Maika Elan hướng dẫn chụp ảnh "Phụ nữ Việt Nam" ảnh 2

Ảnh minh họa

Dự án cũng đã mang về cho Maika Elan giải Nhất hạng mục "Các vấn đề đương đại" tại Giải thưởng World Press Photo năm 2013; Giải Nhất hạng mục "Câu chuyện tư liệu" tại Giải thưởng Pride Photo Award năm 2013. Chị còn giành được Giải "Best Photo Essay" và "Best Single Photo" năm 2010 của Indochina Media Foundation và được lựa chọn cho chương trình VII Mentor từ năm 2014 - 2016.

Năm 2014, Maika Elan có mặt trong danh sách 30 gương mặt nổi bật của năm 2014 “30 Under 30” do tạp chí Forbes bình chọn. Năm 2017, Maika Elan là một trong 6 nhiếp ảnh gia được chọn vào chương trình "Tài năng toàn cầu 6X6" của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới.

Cô thường được nhắc đến như là người Việt Nam đầu tiên và đến nay vẫn đang là duy nhất giành ngôi vị cao nhất tại hạng mục câu chuyện đương đại của World Press Photo, một trong những tháp ngà danh giá nhất thế giới của nhiếp ảnh hiện đại.

Tin cùng chuyên mục