Mặc váy ngắn vào chùa, các cô gái trẻ bị cộng đồng mạng "ném đá"

  • 16/07/2019 11:38
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Mới đây, bức ảnh chụp các cô gái trẻ mặc váy ngắn cũn cỡn vào chùa Linh Phước (Lâm Đồng, Đà Lạt) được lan truyền trên mạng xã hội, đã khiến nhiều người"nóng mắt". 

 

Cụ thể, theo những hình ảnh được lan truyền, nhóm bạn nữ này gồm 4 người, trong đó có 2 cô gái mặc váy ngắn. Đặc biệt, người mặc chiếc váy sơ mi dáng suông... rất ngắn còn đi vào trong chùa, tạo dáng chụp ảnh khiến dân mạng bức xúc.

Trang phục thiếu vải của cô gái trẻ khi vào chùa

Trang phục thiếu vải của cô gái trẻ khi vào chùa

Ngay sau khi những hình ảnh này được đăng tải, cư dân mạng đã bàn tán xôn xao. Người thì cho rằng, chùa Linh Phước, ngôi chùa được làm từ vỏ chai bia nên không cần ăn mặc chỉn chu như các ngôi chùa khác. 

Tuy nhiên, các ý kiến trái chiều khác lại cho rằng, chùa nào cũng là chùa, đều cần ý thức tôn trọng nơi thờ tự. Đặc biệt, nếu như chỉ tham quan xung quanh, mặc váy có thể chấp nhận, nhưng khi đã vào chính điện thì cần trang phục kín đáo. 

Các cô gái tạo dáng trước chùa Linh Phước

Các cô gái tạo dáng trước chùa Linh Phước

Tay máy Bùi Xuân Vũ khi nhìn những bức ảnh của nhóm các cô gái trẻ đã lập tức buông tiếng thở dài. Anh cho biết bản thân cảm thấy ngao ngán và phản cảm với trang phục của các cô gái trẻ. Dù tay chơi ảnh này biết rằng, việc lựa chọn trang phục là quyền tự do và lựa chọn của mỗi người. Nhưng khi đã đặt chân tới nơi thờ tự thì không thể ăn mặc mát mẻ như vậy.

Họa sĩ Đinh Công Đạt bày tỏ quan điểm, các cụ xưa đã có câu "y phục xứng kỳ đức", có nghĩa trang phục như thế nào sẽ thể hiện con người đó ra sao, ăn mặc tương xứng với địa vị xã hội. Trang phục phải tùy nơi tùy chỗ. Ra biển, không ai lại diện sơ mi, quần tây. Và lên chùa, không ai lại diện đồ ngắn củn cỡn như vậy. 

Mặc váy ngắn vào chùa, các cô gái trẻ bị cộng đồng mạng "ném đá"

Hơn thế, họa sĩ Đinh Công Đạt còn cho rằng, các bạn trẻ dù đã trưởng thành về mặt thể xác nhưng nhận thức còn non nớt. Việc các bức ảnh phản cảm này được lan truyền trên mạng xã hội chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Đằng sau đó còn là câu chuyện về giáo dục trong gia đình, nhà trường, nền tảng văn hóa của từng cá nhân. Việc chỉ trích các bạn trẻ vừa đúng vừa sai.

Đây không phải lần đầu tiên người trẻ bị chỉ trích khi diện trang phục không phù hợp tới nơi tôn nghiêm. Trước đó, nhiều bức ảnh "nhức mắt" khác vào dịp đầu năm ở các ngôi chùa cũng đã làm không ít người bức xúc trước trang phục thiếu vải của các cô gái trẻ. Trong tín ngưỡng của người Việt, chùa chiền vốn là nơi tôn nghiêm. Dù là đi tham quan hay đi lễ đều phải giữ sự trang nghiêm và thành kính. Thế nhưng, hiện nay có khá nhiều người vẫn đang quên đi những điều tối thiểu này. 

 

Tin cùng chuyên mục