"Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày" gửi lời nhắn nhủ đến thế hệ mai sau

  • 12/07/2019 15:47
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Triển lãm "Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày" với gần 300 tài liệu, hình ảnh, hiện vật phản ánh ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng qua 2 cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc đã làm xúc động người xem. Đồng thời, triển lãm còn gửi lời nhắn nhủ tới các thế hệ trẻ về giá trị của nền độc lập ngày nay.  

Với các tài liệu, hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, triển lãm phản ánh sự hà khắc của hệ thống nhà tù thực dân, đế quốc – nơi giam giữ, tra tấn, đày ải các chiến sỹ yêu nước cách mạng Việt Nam, đây cũng là nơi tôi luyện ý chí đấu tranh cách mạng, quyết tâm giải phóng dân tộc của những người chiến sỹ cách mạng kiên trung.

Những hình ảnh, tài liệu, hiện vật này được chia làm 3 phần gồm: Địa ngục trần gian, Kiên trung bất khuất và Ngày chiến thắng trở về.

Hình ảnh mô phỏng các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy trưng bày tại triển lãm.

Hình ảnh mô phỏng các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy trưng bày tại triển lãm.

Phần 1 của triển lãm giới thiệu những hình ảnh, tài liệu, hiện vật về hệ thống nhà tù dày đặc của thực dân, đế quốc xây dựng trên đất nước Việt Nam tiêu biểu như: Nhà tù Côn Đảo xây dựng năm 1862; Khám Lớn (Sài Gòn) xây dựng năm 1886; nhà tù Sơn La và nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) xây dựng năm 1908…Phần trưng bày này còn có hiện vật tiêu biểu như 9 chiếc răng của đồng chí Vũ Minh Tằng (Nam Định) bị giám thị nhà tù Phú Quốc đục gãy.

Sổ giam cứu ghi danh sách tù nhân bị giữ tại nhà tù Phú Lợi của chính quyền Việt Nam cộng hòa.

Sổ giam cứu ghi danh sách tù nhân bị giữ tại nhà tù Phú Lợi của chính quyền Việt Nam cộng hòa.

Phần 2, 3 của triển lãm giới thiệu những nhiều hiện vật tiêu biểu, để lại ấn tượng sâu sắc với người xem như: Lá cờ Đảng và chân dung Bác Hồ của đồng chí Nguyễn Thế Nghĩa (Bắc Giang) tự làm bằng máu của mình trong nhà tù Phú Quốc; “Quốc kỳ” đồng chí Nguyễn Thị Tuyết làm tại nhà tù Quy Nhơn để sử dụng trong các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, từ năm 1970-1973…

Tài liệu giáo dục tuyên truyền của tù binh tại nhà tù Côn Đảo

Tài liệu giáo dục tuyên truyền của tù binh tại nhà tù Côn Đảo

Triển lãm là hoạt động tri ân, tôn vinh những đóng góp to lớn, sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng cho công chúng.

"Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày" vừa khai mạc sáng ngày 12-7 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019).

Tin cùng chuyên mục