Lưu ý quan trọng khi đi làm, đi học để hạn chế lây nhiễm virus Corona

  • 01/02/2020 10:28
  • 0 bình luận
  • Văn Tứ
  • In bài
ANTD.VN - Lời khuyên từ các chuyên gia cho rằng, ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay là biện pháp quan trọng và hiệu quả trong việc phòng ngừa lây nhiễm virus corona. Trước tình hình bệnh dịch virus Corona lan rộng, khi đi ra ngoài đi làm, đi học thì nên làm những gì để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm?

Tính đến cuối ngày 30-1, số ca tử vong vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 213 ca, toàn bộ là ở Trung Quốc.

Theo Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc, tổng số ca nhiễm vi rút Corona mới ở Trung Quốc là khoảng 9.700 người. Trên thế giới có 98 trường hợp được xác nhận ở nhiều quốc gia, bao gồm 8 trường hợp lây truyền trực tiếp ở Đức, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đợt bùng phát vi rút Corona chủng mới.

Tình nguyện viên trong trang phục bảo vệ thực hiện khử trùng một khu dân cư ở Chiết Giang (Trung Quốc) hôm 30-1

Tình nguyện viên trong trang phục bảo vệ thực hiện khử trùng một khu dân cư ở Chiết Giang (Trung Quốc) hôm 30-1

Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đã thông báo cho nhân viên ở nhà, làm việc từ xa, trang bị khẩu trang và dung dịch diệt khuẩn cho nhân viên... nhằm hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm do virus corona (nCoV) gây ra.

Bên cạnh đó, chỉ hơn 1 ngày nữa học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ quay lại trường sau thời gian nghỉ tết. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus Corona gây ra đang lan rộng, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng, hoang mang và mong muốn con được nghỉ học. Chính vì vậy, nhiều trường đại học cũng đã thông báo cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống lây lan virus nCoV.

Sau đây là những lưu ý quan trọng khi đi ra ngoài làm việc, đi học để hạn chế nguy cơ lây lan và bùng phát dịch cúm do virus Corona.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang chuyên dụng có thể giảm nguy cơ nhưng chắc chắn không hoàn toàn ngăn chặn được sự lây truyền virus.

Lời khuyên của bác sĩ cho biết, mọi người nên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay trước khi đeo khẩu trang. Khi đeo khẩu trang, hãy để khẩu trang ôm sát phần cằm và sống mũi. Khi tay chưa được sat khuẩn mà sờ vào mặt trong của khẩu trang thì tuyệt đối không nên sử dụng khẩu trang đó nữa.

Khi tháo khẩu trang, sử dụng tay cầm vào 2 bên dây đeo khẩu trang. Khẩu trang sau khi tháo ra không thể sử dụng lại mà phải sử dụng khẩu trang mới.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài là một biện pháp phòng ngừa khẩn cấp

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài là một biện pháp phòng ngừa khẩn cấp

Rửa tay thường xuyên

Các chuyên gia cho rằng, một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm cho bản thân là rửa tay thường xuyên.

Hầu hết các hoạt động hằng ngày của chúng ta đều sử dụng đến tay như mở cửa, lái xe, thanh toán tiền, ăn uống... tất cả những hành động này đều ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm gián tiếp. Do đó, mọi người cần rửa tay thường xuyên bằng các loại xà phòng sát khuẩn hoặc nước sát khuẩn tay nhanh.

Bộ Y tế khuyên người dân nên rửa tay thật kỹ bằng xà phòng thường xuyên, nhiều lần trong ngày đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm virus Corona cho bản thân là rửa tay thường xuyên

Một trong những cách tốt nhất để tránh lây nhiễm virus Corona cho bản thân là rửa tay thường xuyên

Vệ sinh phòng học

Đối với trường có học sinh nội trú ở các tỉnh xa vì vậy đây là điều khiến nhiều phụ huynh hiện lo lắng. Vì vậy việc dọn dẹp phòng học, phòng nội trú, căn tin sẽ giúp làm sạch môi trường sinh hoạt. Đồng thời, các trường nên chuẩn bị khẩu trang phát thêm cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường có thể nhắn tin thông báo cho phụ huynh và học sinh về tình hình dịch bệnh và một số lưu ý phòng chống virus Corona để phụ huynh học sinh luôn sẵn sàng tâm thế tự bảo vệ mình.

Đeo găng tay khi đi lại bằng phương tiện công cộng

Ngoài Vũ Hán và các tỉnh thành ở Trung Quốc, thì rủi ro nhiễm 2019- nCoV trên xe buýt hoặc tàu hỏa là rất nhỏ, nhưng để đảm bảo an toàn vào thời điểm này trong năm, đeo găng tay khi đi tàu xe là biện pháp cần lưu tâm.

Thực hiện biện pháp này không chỉ giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị nhiễm coronavirus khi đi làm đi học bằng phương tiện công cộng mà còn giúp tránh bị nhiễm cúm.

Hình dáng của loại virus Corona

Hình dáng của loại virus Corona

Mở cửa bằng khuỷu tay

Khi đến các nơi công cộng hoặc nhà vệ sinh, với những cánh cửa phải mở bằng tay nắm cửa, chúng ta có thể lấy một tờ giấy ăn, giấy vệ sinh mang theo sẵn để cầm vào tay nắm mở cửa, sau khi đã ra ngoài (vào trong), chúng ta cần bỏ tờ giấy đó vào những thùng rác có nắp đậy. Nếu không có sẵn giấy, sau khi vặn tay nắm cửa ra ngoài, chúng ta cần sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo hoặc rửa tay với xà phòng và nước.

Với những cánh cửa không có tay nắm cửa và đẩy được, chúng ta có thể đẩy cửa bằng khuỷu tay hoặc vai, điều này giúp đảm bảo tránh sự lây nhiễm tới bàn tay.

Hạn chế đến chỗ đông người

Những không gian như khu vui chơi, căng tin... thường dễ dàng bị lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các bề mặt tiếp xúc đã bị nhiều người tiếp xúc trước đó, có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó, nên hạn chế đến nơi đông người.

Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông (thang máy, nhà ga, toa tàu...) nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện.

Nếu có thể, chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1m với người khác. Nếu muốn nhấn nút thang máy, chúng ta nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút.

Hạn chế đến chỗ đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Hạn chế đến chỗ đông người để giảm nguy cơ lây nhiễm virus Corona

nguy cơ lây nhiễm virus Corona

Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi

Khi ho, khạc, hắt hơi, chúng ta nên vào nhà vệ sinh (khạc nhổ vào bồn cầu), sử dụng khăn giấy khô mang theo sẵn để che kín miệng rồi ho, hắt hơi hoặc lau miệng sau khi khạc nhổ. Tờ giấy lau nên được vứt vào bên trong thùng rác có nắp đậy. Sau đó, ta sát khuẩn lại tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Chú ý vấn đề ăn uống

Chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh từ miệng mà ra, do đó cần tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc động vật trong trang trại. Càng phải tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh và thịt hư hỏng. Thịt phải được nấu chín kỹ và xử lý đúng cách trong quá trình chuẩn bị thực phẩm để an toàn khi ăn. Trong thời điểm này, tuyệt đối không mua và giết mổ bất cứ động vật sống nào.

Bổ sung các thực phẩm để tăng sức đề kháng như bổ sung vitamin C…

Trước tình trạng khẩn cấp có nguy cơ bùng phát dịch cúm do virus Corona (nCoV) gây ra, mỗi người hẫy tự nâng cao nhận thức về vệ sinh, sức khỏe của bản thân và gia đình. Nếu bạn có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho khan hoặc khó thở, kiến nghị đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

tổng hợp

Tin cùng chuyên mục