Phòng dịch virus Corona: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, rút ngắn thời gian và quy mô lễ hội đã diễn ra

  • 31/01/2020 21:13
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Chiều tối ngày hôm nay, 31-1-2020, Bộ VHTTDL đã có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Việc tạm dừng tổ chức các lễ hội nhằm tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Nội dung công điện nêu rõ: Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp, phòng, chống trước các diễn biến các phức tạp mới của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo: Tạm dừng tổ chức các lễ hội chưa khai mạc, trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các lễ hội đã khai mạc cần phải giảm quy mô và thời gian tổ chức

Đối với các lễ hội đã khai mạc cần phải giảm quy mô và thời gian tổ chức

Đối với các lễ hội đã tổ chức khai mạc phải giảm quy mô, thời gian tổ chức lễ hội: Giảm các hoạt động trong lễ hội; hạn chế tổ chức các hoạt động hội tập trung đông người tham gia; đảm bảo các điều kiện, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động lễ hội, di tích. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân hoạt động du Xuân, lễ hội.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại các hoạt động lễ hội, di tích. Cuối công điện, Bộ VHTTDL đề nghị các Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, trong ngày hôm qua và sáng nay Bộ VHTTDL cũng đã ra văn bản đề nghị tạm dừng Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh - Phú Thọ và tạm dừng hoạt động đánh phết tại Lễ hội phết xã Hiền Quan - Phú Thọ. Tạm dừng hoạt động đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt ở Chi Lăng - Lạng Sơn…

Phóng viên đi đưa tin lễ hội thời dịch virus Corona (ảnh Tùng Lê)

Phóng viên đi đưa tin lễ hội thời dịch virus Corona (ảnh Tùng Lê)

Cũng liên quan tới việc phòng chống virus Corona, ngày hôm nay, UBND huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội xuân và Lễ hội Lồng Tông vào ngày mùng 8 tháng Giêng.

Hằng năm, từ mùng 2 đến mùng 8 Tết Nguyên đán, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang lại diễn ra lễ hội Lồng Tông. Đây là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp của đồng bào Tày với mong muốn các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm.

Việc tổ chức lễ hội Lồng Tông được huyện Chiêm Hóa tổ chức đến từng thôn bản, làng xã. Cụ thể, từ ngày mùng 2 đến mùng 6, hội diễn ra ở các xã, điểm thôn, làng. Riêng ngày mùng 7 và 8, lễ hội chính thức diễn ra tại trung tâm thị trấn Chiêm Hóa.

Cũng trong tối 31-1, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh cũng đã ký văn bản gửi Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố; Trụ trì các tự viện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện phòng chống nạn dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh tạm dừng việc tổ chức hoạt động khai mạc lễ hội, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi tập trung đông người tại các lễ hội Phật giáo trên địa bàn tỉnh. Chỉ thực hiện nghi thức tâm linh cầu nguyện quốc thái dân an ngắn gọn.

Có hình thức tuyên truyền để Tăng Ni, tín đồ phật tử, các tầng lớp nhân dân và hiểu rõ mức đọ nguy hiểm của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây nên. Khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tránh tụ tập nơi đông người, tuyệt đối tuân thủ sự chỉ dẫn của cơ quan y tế.

Tin cùng chuyên mục