Lừa "chạy" hủy án với giá 770 triệu đồng

  • 30/12/2018 09:27
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố Đào Văn Hiệu (SN 1978, trú ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu truy tố, lợi dụng nghề nghiệp của mình (cán bộ thuộc một đơn vị trong lực lượng vũ trang) và cần tiền ăn tiêu, Đào Văn Hiệu đã lừa đảo xin học và “chạy” hủy bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật để chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2016, Hiệu đưa ra thông tin gian dối là đối tượng có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng “lo” cho người có nhu cầu trúng tuyển vào các trường của ngành Công an nhân dân và “chạy hủy bản án” để các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Một trong những bị hại bị lừa đảo là chị Vũ Thị T (SN 1967), ở huyện Hoài Đức, Hà Nội. Cuối năm 2014, Đào Văn Hiệu biết chị T  có con gái muốn thi vào Học viện An ninh nhân dân, nên đối tượng tự giới thiệu bản thân là thượng tá, đang công tác trong ngành Công an, có quan hệ rộng.

Hiệu bịa chuyện hàng năm lãnh đạo có các suất đối ngoại mà không cần tham gia thi tuyển, nên có khả năng lo được cho con chị T trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân với chi phí 500 triệu đồng.

Chị T đồng ý và đã đưa cho Hiệu 500 triệu đồng (chi phí xin học) cùng 41 triệu đồng (chi phí cho sơ tuyển, khám sức khỏe, thẩm tra lý lịch, mua bộ đề thi). Tuy nhiên, tháng 7-2015, con gái chị T thi tuyển vào Học viện An ninh nhân dân nhưng không trúng...

Trong 1 vụ việc khác, ngày 20-3-2013, TAND huyện Hoài Đức (Hà Nội) xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất và đã tuyên buộc gia đình anh Nguyễn Bá C (ở xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức) phải trả lại 44 m2 đất và các công trình có trên đất tại địa chỉ xã Dương Liễu cho bà Phí Thị B và các đồng thừa kế khác.

Bản án này sau đó có hiệu lực pháp luật. Qua giới thiệu, gia đình anh C tìm gặp và nhờ Hiệu giúp hủy bản án nói trên. Hiệu nêu “giá” 770 triệu đồng, anh C đồng ý và đã chuyển cho Hiệu số tiền này.

Khi thấy Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoài Đức liên tục thông báo thi hành án, anh C đi tìm hiểu thì biết bị Hiệu lừa, đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tổng cộng, bị can Đào Văn Hiệu đã lừa đảo của 2 bị hại số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Hiệu đã trả được cho chị T 270 triệu đồng, trả cho anh C 100 triệu đồng. Hiện tại, Hiệu còn chiếm đoạt hơn 940 triệu đồng của 2 bị hại.

Tin cùng chuyên mục