Lòng tham che mắt

  • 05/04/2017 07:02
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ở một vùng đất nọ, hạn hán kéo dài gần mấy năm ròng khiến cho đất đai, ruộng vườn biến thành hoang mạc, người dân không trồng cấy được gì, gia súc chết rồi đến người chết đói khắp nơi, người dân kéo nhau bỏ nhà ra đi. Gom góp cả nhà được một bao khoai tây, lão Vương, một nông dân sống một mình cũng tìm đường đi về phương Nam.

Hòa vào dòng người đi trên con đường đất khô cằn, dưới ánh mặt trời chói chang, lão Vương bước đi cạnh hai cha con một người đàn ông cũng vác trên vai một bao tải có vẻ nặng. Thấy lão Vương vác bao tải khoai tây, người cha gần như sắp lả vì đói cất lời xin một củ khoai cho đứa con trai đang đói của mình nhưng lão Vương keo kiệt từ chối ngay. Người cha hạ cái bao tải đang vác trên vai xuống và nói: “Vậy ông có thể bán cho tôi cả bao khoai được không, tôi sẽ trả ông bao vàng này”, rồi mở bao tải ra, quả thật là trong bao toàn tiền vàng.

 Lão Vương cả đời nghèo khó, chưa bao giờ nhìn thấy nhiều vàng đến thế nên đồng ý ngay mà không cần suy nghĩ. Hai người trao đổi hai cái bao cho nhau, người cha vác bao khoai tây lên vai kéo đứa con trai chạy thật nhanh vì sợ lão Vương đổi ý, còn lão Vương thì mở bao vàng ra ngắm mãi không thôi, trong lòng đầy sung sướng. Trong phút chốc đã thành người giàu có, lão nghĩ về lâu đài nguy nga, trang trại trù phú mà mình sẽ được sở hữu, vừa cười ha hả vừa vác bao vàng nặng trịch lên vai rồi hăm hở bước đi.

Nhưng rồi, đi qua bao nhiêu dặm đường toàn đất cát bạc màu, làng mạc không, sông suối không, lão Vương không tìm được gì để ăn, để uống, vừa đói vừa khát. Đến lúc này lão mới ân hận về quyết định sai lầm của mình, giờ vàng bạc cũng chả để làm gì. Mệt quá, lão Vương nằm gục bên vệ đường, trong cơn mê man lão thấy mình xuống địa ngục.

Nhìn thấy Diêm Vương lão khóc to, nói rằng mình đang có một bao vàng, chưa kịp hưởng thụ ngày nào sao đã bắt lão chết. Diêm Vương đáp rằng: “Ngươi đáng ra không phải chết, ngươi có cả một bao khoai tây để ăn dần cho tới khi đến vùng đất mới, vậy mà vì lòng tham ngươi đã không giữ được”. Lão Vương khóc lóc kể lể rằng vì mình nghèo quá nên mới mờ mắt với bao tải tiền vàng.

Diêm Vương lại nói: “Vậy tại sao ngươi không bán nửa bao khoai tây thôi?”. Lão Vương cứng họng, khóc to hơn và giật mình choàng dậy. Hối hận, đói khát, lão chết gục trên đường vì đói khát, bên cạnh là bao tải vàng. 

Câu chuyện về lão Vương đổi khoai tây lấy vàng cho chúng ta một bài học quý trong cuộc sống, rằng: Nếu bạn để cho lòng tham che khuất cả lý trí thì kết cục tồi tệ tất yếu sẽ xảy đến mà thôi.

Theo Inspire21

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục