Lời khuyên của kẻ khôn ngoan

  • 07/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một lần người đi săn bắt được một con chim nhạn biết nói. “Thả ta ra”, con chim cất lời, “ta sẽ cho anh 3 lời khuyên hữu ích”. Người đi săn tỏ vẻ láu cá: “Cứ nói trước đi, sau đó ta thề sẽ thả ngươi ra”. Con chim nhạn bèn thủng thẳng: “Lời khuyên thứ nhất là: không bao giờ hối hận về việc mình làm. Thứ hai: Bất kể người khác nói gì, nếu bản thân mình thấy không đúng thì đừng có tin. Thứ ba: Khi anh không đủ khả năng trèo cao, thì đừng cố mà trèo”. Người đi săn nghe mấy lời khuyên có lý, bèn thả con nhạn ra như đã hứa.

Con chim nhạn bay vút lên ngọn cây, đậu lại và nói vọng xuống với người đi săn: “Đúng là đồ ngốc. Anh thả ta ra mà không biết rằng sở dĩ ta nói được tiếng người vì trong miệng ta có một viên đá thần cực kỳ linh nghiệm. Có viên đá đó, người ngu dốt cũng trở nên cực thông minh”. Người đi săn tiếc hùi hụi, muốn bắt lại con chim nhạn, bèn gắng sức trèo lên cây. Tuy nhiên lên tới lưng chừng, anh ta ngã xuống, gãy cả hai chân.

Con chim nhạn thấy vậy, tiếp tục chế giễu: “Đúng là khó cứu, vừa nghe xong 3 lời khuyên mà không áp dụng được. Ta bảo đừng hối hận, anh lại vẫn hối hận vì đã thả ta ra. Ta nói nếu nghe được lời không đáng tin, thì đừng có tin, vậy mà anh vẫn tin chuyện có viên đá thần. Lại còn cố trèo lên cây cao dù biết khả năng của mình có hạn, để đến nỗi rước họa vào thân. Hãy nhớ, một lời khuyên của kẻ khôn ngoan, còn sâu sắc hơn bị đánh cả trăm lần”. 

(Theo Zhihui)

Tin cùng chuyên mục