Liên hoan phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 10

  • 28/05/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 31-5 đến 9-6 tới tại Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, Liên hoan phim tài liệu châu Âu – Việt Nam do Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quán các nước châu Âu phối hợp với Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương tổ chức với mong muốn thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa các nước và Việt Nam.

Liên hoan quy tụ 25 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc, trong đó có 10 tác phẩm quốc tế đại diện cho các nước: Áo, Pháp, Bỉ, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Áo, Đan Mạch, Cộng hòa Séc, Vương quốc Anh, Israel. Trong đó có một số phim từng giành được giải thưởng quốc tế như: César (Giải thưởng của điện ảnh Pháp), Giải Sư tử của điện ảnh Séc, phim nước ngoài hay nhất tại LHP Munich – Đức…

Tác phẩm "Nữ thẩm phán" của Bỉ được chọn trình chiếu khai mạc Liên hoan phim

Tác phẩm "Nữ thẩm phán" của Bỉ được chọn trình chiếu khai mạc Liên hoan phim

Về phía nước chủ nhà Việt Nam sẽ tham gia Liên hoan với 15 phim. Đại diện Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương cho biết, các phim của Việt Nam được lựa chọn trình chiếu tại Liên hoan phim bao gồm những phim đã đạt giải cao do đơn vị này sản xuất, một số phim đến từ VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh TPD và các tác giả làm phim độc lập.

Cũng theo đại diện Hãng phim tài liệu và khoa học Trung ương, thông qua các phim được trình chiếu tại Liên hoan, khán giả sẽ có cơ hội tìm hiểu về văn hóa, con người Việt Nam cũng như nhiều nước khác, khám phá các vùng đất cũng như các vấn đề đương đại đang diễn ra từng ngày, từng giờ.

Liên hoan phim tài liệu châu Âu – Việt Nam lần thứ 10
Lịch chiếu các phim tại Liên hoan phim

Lịch chiếu các phim tại Liên hoan phim

Theo kế hoạch, mỗi buổi chiếu, khán giả sẽ được thưởng thức một 1 phim Việt Nam và 1 phim quốc tế. Bên cạnh đó, các phim tài liệu của các nhà làm phim trẻ Việt Nam cũng sẽ được giới thiệu rộng rãi vào ngày 9-6 gồm: “Mệ A”, “Những mảnh đời đá bạc” (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội), “Mùa hè! Nghiêm” (TPD), “Nghề đậu phụ” (tác giả độc lập, Hương Na). Trong khuôn khổ các buổi chiếu này, một số đạo diễn sẽ tham dự và giao lưu cùng khán giả.

Theo đại diện Ban tổ chức, bộ phim "Nữ thẩm phán" của Bỉ sẽ được lựa chọn là phim chiếu khai mạc của Liên hoan phim năm nay. Cùng với đó, 10 tác phẩm của điện ảnh châu Âu góp mặt ở LHP năm nay gồm: Người lạ, Giống Pháp (phim Pháp); Angela Merkel, hơn cả bất ngờ (phim Đức); Nữ thẩm phán (phim Wallonie - Bruxelles - Bỉ); Một phong cảnh mở (phim Anh); Tôi béo (phim Israel); Vua ván trượt (phim Cộng hòa Séc); Những người tiên phong (phim Thụy Sĩ); Flamenco, flamenco (phim Tây Ban Nha); Khuyết tật bẩm sinh (phim Đan Mạch); Hỗn độn (phim Áo).

Tin cùng chuyên mục