Lễ hội đường phố mừng 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình

  • 12/07/2019 16:22
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Lễ hội sẽ diễn ra từ 8h đến 11h ngày 13-7 tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Sự kiện đặc sắc này do Sở VH&TT Hà Nội tổ chức. nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm Hà Nội được được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hoà bình".

Theo đó, lễ hội đường phố năm nay ghi nhận sự tham gia của khoảng 10.000 người đại diện cho các khối: khối quốc tế, dân gian, làng nghề, tôn giáo, người cao tuổi, thể thao nghệ thuật, công – nông - trí thức, tuổi trẻ Thủ đô, quần chúng quận Hoàn Kiếm, nghệ thuật đương đại. Tất cả tạo nên bức tranh đầy màu sắc nhằm tôn vinh Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị, hòa bình, là trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu và cũng là nơi trao đổi các sáng kiến khu vực và quốc tế, vì nền hoà bình, ổn định và phát triển.

Lễ hội đường phố mừng 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình

Đây được xem là cơ hội để quảng bá về những nét đẹp của con người và văn hóa Thủ đô nghìn năm văn hiến, đồng thời khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Hà Nội với danh hiệu “Thành phố hòa bình”. Trong suốt chặng đường 20 năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” và không ngừng nỗ lực vươn lên, giành được những thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, hội nhập, đối ngoại…và thúc đẩy, phát triển bền vững nền tảng truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc. Qua đó, đã đạt được nhiều thành tựu trong bảo tồn và phát huy các giá trị thông qua hệ thống di sản văn hóa của Thủ đô.

NSND Thuý Mùi – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn & Phát triển nghệ thuật Sân khấu Việt Nam – Tổng đạo diễn sự kiện Lễ hội đường phố cho biết, đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa không chỉ để kỷ niệm 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình mà còn góp phần quảng bá đến du khách khắp nơi và bạn bè quốc tế những nét tinh hoa văn hoá truyền thống của Hà Nội.

Vì thế, những làng nghề nổi tiếng của Thủ đô sẽ được tái hiện bằng nhiều hình thức sinh động, hấp dẫn trong không gian lễ hội. Ngoài ra, du khách, đặc biệt là trẻ em cũng sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá truyền thống, tìm về những giá trị xưa cũ để ý thức hơn trong việc cùng nhau bảo tồn những giá trị tinh hoa đó.

Lễ hội đường phố mừng 20 năm Hà Nội – Thành phố vì hoà bình

Theo lịch trình thì các đoàn sẽ diễu hành theo cung đường xung quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, quảng trường sân khấu tượng đài Lý Thái Tổ, đền Bà Kiệu, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, trước cửa Lục Thủy, ngã tư Bà Triệu – Hàng Khay, ngã tư Hàng Bài – Tràng Tiền…Bên cạnh các màn múa rồng, múa lân, xiếc, rối…là các màn diễu hành áo dài, xích lô và một số các điệu múa dân gian đặc sắc như: “Con đĩ đánh bồng”, mùa Bài bông, múa Xênh tiền…cùng nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Tin cùng chuyên mục