Lật tẩy chiêu trò lừa đảo du học của Giám đốc Công ty cổ phần HRV

  • 24/11/2019 07:37
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Bản án 14 năm tù mà TAND TP. Hà Nội tuyên đối với bị cáo Trần Thu Hương Giang về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa là khung hình phạt thích đáng dành cho người phụ nữ 33 tuổi,  đăng ký HKTT quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh);  cũng vừa là bài học cảnh tỉnh đối với nhiều người dân.

Dụng công...lừa

Cho đến thời điểm này, ông Trần (43 tuổi, quê quán Lương Tài, Bắc Ninh), vẫn nhớ như in cách thức mà Trần Thu Hương Giang...đưa ông vào tròng. Khoảng năm 2013, ông Trần có nhu cầu cho con trai tên là Vũ (SN 2001) đi du học tự túc tại Australia. Sau khi tìm hiểu website của Công ty cổ phần HRV đào tạo phát triển quốc tế (Công ty HRV) có địa chỉ tại phố Ngô Quyền (phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), ông Trần đã đến công ty HRV và gặp giám đốc Trần Thu Hương Giang, rồi được Giang hứa hẹn sẽ làm thủ tục du học Australia cho cháu Vũ với chi phí hợp lý.

Trần Thu Hương Giang từng bị truy nã hồi năm 2017

Trần Thu Hương Giang từng bị truy nã hồi năm 2017

Sau khi ký thỏa thuận với công ty HRV ngày 22-8-2013 người nhà của ông Trần đã nộp 42 triệu đồng phí hồ sơ. Tháng 12-2013, Giang thông qua website của một đại lý giáo dục đăng ký ghi danh, gửi mẫu đơn cho cháu Vũ và được Phòng giáo dục quốc tế bang Victoria (Australia) chấp nhận, gửi Thư mời nhập học ngày 6-12-2013 của trường Footcray City College, thông báo chương trình du học chương trình học lớp 7 với các khoản tiền phải nộp là hơn 200 triệu đồng.

Ngày 23-12-2013 Giang đưa Thư mời cho gia đình ông Trần và yêu cầu ông đến Công ty trực tiếp ký hợp đồng du học tự túc của cháu Vũ. Tại đây, Giang lập lại phiếu thu tiền học phí, thu gần 300 triệu đồng, viết biên nhận tiền và hứa chuyển tiền sang Australia.

Mặc dù Footcray City College là trường công lập, song Giang nói dối gia đình ông Trần rằng đó là trường tư và sẽ thỏa thuận lại với gia đình ông để tìm trường công lập cho cháu Vũ.

Ngày 12-2-2014, Giang vào lại website yêu cầu đại lý du học đổi đăng ký nhập học lần 2, vẫn của trường Footcray City College chương trình lớp 8 với hóa đơn sửa đổi. Từ đó Giang yêu cầu ngoài số tiền học phí là gần 300 triệu đồng đã nộp, gia đình ông Trần phải nộp thêm tổng cộng hơn 400 triệu đồng tiền học phí và phí bảo hiểm.

Không dừng lại ở đó, Giang bịa ra đủ thứ tiền phí như bảo hiểm cha mẹ học sinh, phí chứng minh tài chính, phí ngân hàng, phí chức danh, phí xin visa… Tổng cộng Giang đã thu của gia đình ông Trần số tiền lên tới gần 1,2 tỷ đồng. Nhận tiền, Giang chỉ chuyển cho Phòng Giáo dục đào tạo quốc tế thuộc Sở Giáo dục bang Victoria khoảng hơn 100 triệu đồng.

Sau khi nộp đủ các loại tiền, ông Trần nhiều lần hỏi kết quả thì được Giang thông báo là cháu Vũ đã trượt Visa với lý do tài chính yếu. Biết bị Giang lừa, ông Tuấn nhiều lần đòi đối tượng trả lại tiền song không được nên đã tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên cơ quan công an.

Quái chiêu hòng thoát tội

Tiếp nhận đơn trình báo của người dân, Văn phòng Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã lập tức vào cuộc. Khi hành vi phạm tội của đối tượng Giang được làm rõ,  Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, song do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên đối tượng được áp dụng biện pháp  ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Quá trình điều tra, đối tượng luôn quanh co chối tội, thậm chí còn tìm cách trốn khỏi nơi cư trú. Ngày 13-9-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh truy nã đối với Giang. Tháng 12-2017, sau nhiều nỗ lực truy tìm của Cơ quan công an, Giang đã bị bắt.

Tuy nhiên, công tác điều tra gặp phải khó khăn, khi bất ngờ Giang xuất trình bệnh án tâm thần. Tháng 6-2018, đối tượng được đưa đi giám định tâm thần tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Song, kết luận giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương vào ngày 1-7-2018 cho thấy Trần Thu Hương Giang vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi gây ra.

Tài liệu điều tra của cơ quan công an kết luận, bị can Giang không có chức năng nhiệm vụ và khả năng làm thủ tục cho người khác có nhu cầu đi du học đi làm việc tại các nước Australia, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore. Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2016, Giang đã nhận tổng tiền gần 4 tỷ đồng và nhận hồ sơ hứa hẹn với nhiều người để làm thủ tục cho con em và bản thân họ được cấp lại visa, đi du học tự túc nhưng không thực hiện hoặc chỉ thực hiện một phần thủ tục để các bị hại tin tưởng giao tiền sau đó chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã nhận. Số tiền Giang khắc phục chưa đầy 300 triệu đồng.

Mặt khác trong Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty HRV có đăng ký ngành nghề hỗ trợ giáo dục (nhưng chỉ được phép hoạt động khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật); Cung ứng và quản lý nguồn lao động (không bao gồm giới thiệu, cung ứng và tuyển lao động cho các doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động….).

Xác minh tại Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội, Công ty HRV chưa được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tư vấn giáo dục. Mặc dù không có chức năng và chưa được phép hoạt động nhưng công ty vẫn đăng quảng cáo nhận hồ sơ và tuyển du học, xin Visa cho tất cả các đối tượng có nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục