Lừa đảo du học, chiếm đoạt 20 tỷ đồng

  • 08/04/2008 13:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hiếu
  • In bài
(ANTĐ) - Sau 2 tháng xác minh điều tra, ngày 25-3, CATP Thái Bình đã bắt khẩn cấp Nguyễn Bá Hoán, SN 1965, trú tại xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, Bắc Ninh (hiện là Giám đốc Công ty TNHH Trung Sao, địa chỉ ở số 33 Nguyễn Bỉnh Quân, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo.

Lừa đảo du học, chiếm đoạt 20 tỷ đồng

(ANTĐ) - Sau 2 tháng xác minh điều tra, ngày 25-3, CATP Thái Bình đã bắt khẩn cấp Nguyễn Bá Hoán, SN 1965, trú tại xã Thái Bảo, huyện Gia Bình, Bắc Ninh (hiện là Giám đốc Công ty TNHH Trung Sao, địa chỉ ở số 33 Nguyễn Bỉnh Quân, phường Tiền An, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi lừa đảo.

Hoán chính là kẻ cầm đầu trong đường dây lừa đảo trên 200 người đi du học và thực tập nghề ở nước ngoài, chiếm đoạt khoảng 20 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án, khoảng tháng 4-2007, tại Thái Lan, Hoán và một người tên là Hari, mang quốc tịch Hoa Kỳ, là giám đốc của công ty “ESI...” có văn phòng tại Singapore và một trung tâm dạy tiếng Anh tại Thái Lan đã tạo ra một bản “hợp đồng liên kết” trong việc ký kết  tuyển dụng nhân công đã qua đào tạo và chưa qua đào tạo đưa sang làm việc tại Hoa Kỳ.

Theo bản hợp đồng này thì Công ty TNHH Trung Sao được phép ủy quyền của Công ty ESI... có trách nhiệm tuyển và chuyển nhân công, kiểm tra sức khỏe, hộ chiếu, tư vấn thị thực, thu và chuyển phí lo thủ tục 1.100 USD/người.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Trung Sao do Nguyễn Bá Hoán sáng lập và làm giám đốc, chỉ được cấp phép các ngành nghề kinh doanh như tư vấn du học và dạy nghề ngắn hạn (dưới 1 năm); ngoại ngữ và tin học; dịch vụ tuyển dụng, môi giới lao động cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động mà không được cấp phép chức năng giới thiệu, đưa người đi du học và thực tập nghề ở nước ngoài.

Ngay trong tháng 4-2007, có được “bảo bối” là bản hợp đồng trong tay, Nguyễn Bá Hoán ký kết hợp đồng với một số công ty ở trong nước có chức năng tư vấn dịch vụ, giới thiệu việc làm, dịch vụ visa, hộ chiếu cùng một số công ty cổ phần có chức năng đầu tư, xuất nhập khẩu để tuyển người đi du học Thái Lan và thực tập nghề tại Hoa Kỳ.

Từ đây, các công ty môi giới được sự ủy quyền của Công ty Trung Sao lại tạo ra các hợp đồng để thu tiền môi giới của người lao động, đồng thời dẫn họ trực tiếp đến Công ty Trung Sao để nộp tiền cho Hoán về các khoản đã thỏa thuận.

Tuy nhiên trong các bản hợp đồng đó có rất nhiều điều mập mờ, không rõ ràng để Hoán có thể tung chiêu lừa, ví dụ như việc bỏ trống không nêu rõ nơi đi thực tập nghề tại đâu, hay trong hợp đồng trách nhiệm và giấy biên nhận nhận tiền trực tiếp với người lao động, Hoán lại ghi rõ lý do thu tiền của người lao động về việc đi dự hội thảo tại Thái Lan theo chương trình của Trường ESI...

Để có thể sang Thái Lan học nghề 3 tháng rồi sang Mỹ thực tập nghề trong thời gian từ 3 đến 5 năm với mức lương khởi điểm là 3.000 USD/tháng, trung bình một người đi du học phải nộp tổng số tiền từ 10.000 USD đến 14.000 USD.

Và chỉ trong 15 ngày, chậm nhất là 30 ngày sau khi nộp đủ số tiền, học sinh sẽ được bay sang Thái Lan. Thực hiện hợp đồng với người lao động, Hoán đã nhận của rất nhiều người với số tiền lên tới hàng triệu USD. Sau đó đưa nhiều người trong số họ sang Thái Lan để “du học” bằng hộ chiếu du lịch.

Tuy nhiên, khi đến đất Thái Lan, người lao động lại được  ăn nghỉ gần một tháng mà không hề có chuyện được học tập, rồi sau đó, lại quay về Việt Nam với lý do “trục trặc về thủ tục nên chưa có visa, phải quay về Việt Nam để chờ!?

Từ những đơn thư tố cáo của người lao động, đầu năm 2008, Công an tỉnh Thái Bình đã tập trung xác minh điều tra làm rõ đường dây lừa đảo này. Căn cứ những tài liệu đã thu thập được, có đủ các tài liệu xác định hành vi lừa đảo của Hoán cùng đồng bọn, ngày 25-3, cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã  ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Bá Hoán.

Khám xét tại trụ sở làm việc và nơi ở của Nguyễn Bá Hoán, cơ quan công an thu giữ 1 bản hợp đồng mà Hoán đã ký kết với Hari, cùng rất nhiều các bản hợp đồng ủy quyền của Công ty Trung Sao với các công ty trong nước và nhiều hồ sơ, giấy tờ có liên quan cùng một bản danh sách của 191 người ở các tỉnh phía Bắc đã nộp hồ sơ và tiền kèm theo các phiếu thu (có chữ ký của Hoán) và dấu của Công ty Trung Sao với số tiền là 900.000 USD để đi du học và thực tập nghề ở nước ngoài…

Ngày 2-4, cơ quan điều tra đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam đối với “giám đốc lừa” này. Hiện Công an tỉnh Thái Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng án, làm rõ những đối tượng có liên quan.

Đức Hiếu

Tin cùng chuyên mục