Lắp camera chĩa vào nhà người khác là phạm luật

  • 18/05/2020 07:12
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Do có mâu thuẫn trong sinh hoạt nên nhiều năm nay gia đình tôi không quan hệ, qua lại với nhà hàng xóm phía đối diện. Tuy vậy, gần đây khi lắp camera an ninh ngoài cổng, họ đã lắp thêm 1 camera chĩa sang nhà tôi. Xin luật sư cho biết, theo quy định hiện hành, hành vi này có vi phạm pháp luật về quyền riêng tư cá nhân?lê thanh hoài (Hà Nội)

Luật sư trả lời:

Lắp camera chĩa vào nhà người khác là phạm luật ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo Điều 21 Hiến pháp 2013, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 cũng nêu rõ, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Lắp camera chĩa vào nhà người khác là phạm luật ảnh 2Lắp camera chĩa thẳng sang nhà người khác là vi phạm quy định (Ảnh minh họa)

Đối chiếu các quy định trên, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là quyền được pháp luật bảo vệ. Việc hàng xóm có hành vi lắp camera chĩa thẳng vào nhà bạn có thể đã xâm phạm quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình bạn.

Khi có bằng chứng chứng minh quyền dân sự của cá nhân bị xâm phạm gia đình bạn có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền dân sự của mình; Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm; Buộc xin lỗi, cải chính công khai; Buộc thực hiện nghĩa vụ, bồi thường thiệt hại; Hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền…

Do vậy bạn có quyền yêu cầu hàng xóm chấm dứt hành vi lắp camera chĩa thẳng vào gia đình mình, xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) hoặc yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc họ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, công khai xin lỗi…

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục