Khai gian dối để nhận tiền hỗ trợ Covid-19 có thể bị phạt tiền, phạt tù

  • 14/05/2020 05:59
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: , Chính phủ đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân, trong đó nêu rõ đối tượng được hưởng. Tuy vậy, tôi được biết một vài cá nhân có ý định kê khai gian dối hồ sơ, tài liệu để được nhận tiền hỗ trợ. Xin luật sư cho biết chế tài xử lý đối với vi phạm này? Phạm Ngọc Thành (Thanh Hóa)
Những người dân thực sự khó khăn do dịch Covid-19 sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ (Ảnh minh họa)

Những người dân thực sự khó khăn do dịch Covid-19 sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ Chính phủ (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời:

Theo Điều 20 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19, cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng chính sách quy định tại Quyết định này để trục lợi, vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người nào kê khai gian dối để được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP tùy vào tính chất, mức độ vi phạm phải bồi thường, bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo điểm c khoản 1 điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu số tiền trục lợi dưới 2 triệu đồng, cá nhân vi phạm sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng về lỗi “dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác”. Trường hợp số tiền trục lợi từ 2 triệu đồng trở lên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;  Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều từ 168-173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải hoàn trả lại số tiền đã trục lợi và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục