Lần đầu tiên một bệnh nhân được đặt cùng lúc 6 stent mạch vành trong người

  • 17/04/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Việc một bệnh nhân cùng lúc được đặt từ 1 - 3 stent động mạch vành trên người không hiếm gặp, tuy nhiên mới đây tại Quảng Ninh đã có 1 bệnh nhân được đặt cùng lúc tới 6 stent mạch vành…
Bệnh nhân sau khi được đặt 6 stent mạch vành, sức khỏe đã ổn định

Bệnh nhân sau khi được đặt 6 stent mạch vành, sức khỏe đã ổn định

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) ngày 17-4, các bác sĩ khoa Nội Tim - mạch của bệnh viện này vừa kết hợp cùng TS.BS Jacques Ballout (chuyên về lĩnh vực Tim mạch và Can thiệp động mạch vành) đến từ Cộng hòa Pháp đã tiến hành đặt stent điều trị cho 11 trường hợp có bệnh lý hẹp, tắc mạch vành.

Đặc biệt, trong số trên có 1 trường hợp người bệnh được đặt cùng lúc 6 stent mạch vành điều trị bệnh lý hẹp, tắc động mạch vành.

ThS.BS Hoàng Minh Quang, Phó Trưởng Khoa Nội Tim – mạch bệnh viện cho biết: “Việc tiến hành đặt từ 1-3 stent mạch vành được bệnh viện thực hiện thường quy cho người bệnh. Nhưng đây là lần đầu tiên bệnh viện tiến hành đặt cùng lúc 6 stent trên người bệnh bị hẹp tắc mạch vành mức độ nặng”.

Người bệnh là Trần Đình Thanh 69 tuổi, trú tại Thủy An (Đông Triều, Quảng Ninh), vào viện trong tình trạng đau thắt ngực trái, đau thành cơn kéo dài từ 4-5 phút. Sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thiếu máu cục bộ cơ tim do bệnh lý mạch vành và được chỉ định chụp mạch vành xâm lấn qua da đánh giá mức độ tổn thương để có hướng can thiệp.

Sau khi tiến hành chụp mạch vành trên hình ảnh DSA cho thấy: người bệnh bị xơ vữa, tổn thương nhiều đoạn của hệ động mạch bao gồm động mạch liên thất trước, động mạch mũ, động mạch vành phải, thân chung động mạch vành trái. Trong đó đoạn hẹp, tắc lớn nhất là từ 90 – 99%. Thông thường, hầu hết những người bệnh này phải tiến hành làm cầu nối động mạch vành.

Bác sĩ Quang nhấn mạnh, việc đặt từ 1 - 3 stent động mạch vành trên cùng một người bệnh đã khó, việc đặt cùng lúc 6 stent cho người bệnh lại càng khó khăn, chỉ cần 1 sơ suất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Hơn nữa người bệnh có tiền sử đái tháo đường và đã có lần bị xuất tiêu hóa do loét dạ dày. Do vậy theo dõi và điều trị cho người bệnh Thanh cần tiến hành chặt chẽ vì có thể xảy ra xuất huyết tiêu hóa do sử dụng thuốc chống đông, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Sau gần 2 giờ tiến hành can thiệp, các bác sĩ đã tiến hành đặt thành công cùng lúc 6 stent cho người bệnh. Hiện tại người bệnh ổn định, ăn uống, đi lại, sinh hoạt bình thường.

Tin cùng chuyên mục