Bệnh viện E cứu sống bệnh nhân nam trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim

  • 04/11/2016 17:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4-11, Bệnh viện E thông tin cho biết, Trung tâm Tim mạch của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân nam mới 38 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, đây là trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi nhất bị nhồi máu cơ tim được cấp cứu và can thiệp kịp thời tại bệnh viện này.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Ngọc L. (38 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị nhồi máu cơ tim cấp, được sơ cấp cứu tại Bệnh viện Nam Thăng Long rồi chuyển đến Bệnh viện E trong tình trạng sốc tim; đau dữ dội vùng ngực trái, nguy cơ ngừng tim, ngừng tuần hoàn…

Các bác sĩ phòng khám cấp cứu – Bệnh viện E đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bệnh nhân và nhanh chóng chuyển thẳng vào Trung tâm Tim mạch của bệnh viện.

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc L. đang được chăm sóc tại Bệnh viện E sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc L. đang được chăm sóc tại Bệnh viện E sau ca phẫu thuật

ThS.BS Phan Thảo Nguyên, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E, người trực tiếp tiến hành ca can thiệp cứu sống bệnh nhân nói trên cho biết, lúc này mặc dù chưa tiến hành xét nghiệm nhưng do bệnh nhân đang đối mặt với khả năng tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời, các bác sĩ đã quyết định đưa bệnh nhân vào thẳng phòng can thiệp tim mạch.

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tích cực và chụp động mạch vành qua da. Theo bác sĩ Phan Thảo Nguyên, trong quá trình mổ, động mạch vành phải của bệnh nhân tổn thương nhiều và hẹp 99% do huyết khối. Các bác sĩ đã tiến hành hút huyết khối và đặt stent động mạch vành phải cho bệnh nhân.

Sau 20 phút can thiệp đặt stent, bệnh nhân hết đau ngực, mạch, huyết áp ổn định, được chuyển về theo dõi tại phòng hồi sức can thiệp và điều trị nội khoa. Điều kỳ diệu và thực sự may mắn cho bệnh nhân là từ lúc vào Bệnh viện E đến lúc được can thiệp kịp thời đặt stent động mạch vành trong vòng 60 phút. Đây là thời gian “vàng” để cứu được bệnh nhân.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết thêm, việc cấp cứu kịp thời đối với bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim là hết sức quan trọng, đặc biệt với những trường hợp tổn thương động mạch vành bên phải, bởi nếu không được can thiệp sớm thì nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao.

Tin cùng chuyên mục