Làm thế nào để giảm cân ngay cả khi ngủ?

  • 23/09/2016 08:19
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bạn có thể giảm cân ngay cả trong khi ngủ bằng việc thực hiện những thói quen đơn giản dưới đây:
Làm thế nào để giảm cân ngay cả khi ngủ?

Uống một cốc sữa

Một ly sữa, sữa chua hay thậm chí là một cốc sinh tố giàu protein trước khi đi ngủ không chỉ chống đói mà còn tạo cơ bắp nhiều hơn trong khi ngủ. Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Y học và Khoa học thể thao, sữa chứa casein tự nhiên giúp giữ được protein cần thiết, giảm lượng mỡ dư thừa. 

Ngủ nhiệt độ thấp

Điều chỉnh nhiệt độ phòng xuống thấp một vài giờ trước khi đi ngủ có thể giúp giảm cân ngay cả khi bạn đang ngủ. Ngủ ở nhiệt độ thấp có tác dụng chuyển đổi một số chất béo trắng lưu trữ thành chất béo nâu, giúp đốt cháy calo.

Chất béo nâu làm nóng cơ thể, tăng đốt cháy calo lên tới 40% trong thời tiết mát lạnh và giảm xuống khi nhiệt độ trở về mức bình thường và sụt giảm thêm nữa khi nhiệt độ phòng là 27 độ C. Trong khi chất béo trắng sẽ tích tụ thêm calo, lưu trữ ở bụng, hông hay bắp đùi. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, mỡ nâu còn khiến cơ thể dễ dàng xử lý đường hơn.

Thư giãn một mình

Trước khi ngủ 30 phút bạn nên dành thời gian thư giãn một mình như nghe nhạc, đọc sách. Khi thư giãn, đầu óc thoải mái, bạn dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Một giấc ngủ ngon là cách đơn giản để giảm cân, tuy nhiên cần lưu ý đừng vì quá say sưa với cuốn sách hay bộ phim hấp dẫn mà đi ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tắt đèn

Nghiên cứu năm 2014 của trường ĐH Oxford (Anh) cho thấy, những phụ nữ ngủ trong phòng tối sẽ giảm được 21% nguy cơ bị béo phì so với những người phải ngủ trong phòng sáng. Tắt đèn ngủ giúp cơ thể tiết ra melantonin để tối ưu hóa các tác dụng của giấc ngủ, trong đó có tác dụng giảm cân.

Tập yoga

Trong khi tập thể dục cường độ cao trước khi ngủ có thể phản tác dụng thì yoga lại có tác dụng giúp cơ thể thư giãn và giảm cân hiệu quả. Tập yoga sẽ kích hoạt sự nghỉ ngơi và tiêu hóa, cùng với hơi thở điều hòa sẽ tác động đến hệ thần kinh, làm giảm căng thẳng, từ đó dễ dàng ngủ ngon, ức chế các hormone gây tích mỡ, để bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn ngay vào sáng hôm sau.

Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, những người vận động trước khi ngủ sẽ ngủ ngon hơn 57% so với những người không vận động hoặc vận động vào ban ngày.

Tránh chất kích thích

Uống quá nhiều rượu trước khi đi ngủ có thể giảm chất lượng giấc ngủ. Quá trình chuyển hóa đường trong đồ uống có cồn sẽ khiến cơ thể không nghỉ ngơi, gây khó ngủ. Các nhà khoa học trường ĐH Melbourne (Australia) cho biết, sự gián đoạn sóng não khi đang ngủ sau một đêm uống rượu cũng tương tự như những người bị điện giật nhẹ. 

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục