Làm mẹ đơn thân khó hay dễ?

  • 20/10/2019 08:28
  • 0 bình luận
  • Trúc Anh
  • In bài
ANTD.VN -Làm mẹ, vốn đã là một việc chẳng dễ dàng, nhất lại là một người đóng cả hai vai vừa làm bố vừa làm mẹ trong gia đình. Nhưng làm sao để những đứa trẻ không bị thiệt thòi, dù trong bất kỳ khía cạnh nào: trên tờ giấy khai sinh, trong cuộc sống hằng ngày, hay thiếu thốn về vật chất- đó là cách mà tác giả Diệu Hiền tiếp cận để viết nên cuốn sách “Bước qua ngày giông bão”.

“Tôi trở thành mẹ đơn thân theo cái cách khổ ải và mạo hiểm nhất. Thực ra, ban đầu tôi hy vọng chồng tôi yêu vợ, yêu con, bỏ quê lên Hà Nội cùng tôi. Nhưng điều này không xảy ra. Cay đắng, nhưng nó làm tôi mạnh mẽ lên. Tôi đã một mình nuôi con, kiếm việc làm, kiếm sống…” Những chia sẻ này của tác giả Diệu Hiền ở phần đầu cuốn sách cho thấy cô không thực sự là “bà mẹ đơn thân” theo cách hiểu thông thường (không chồng mà có con), cô chỉ là người mẹ phải nuôi con một mình nên cái cách người đọc tiếp xúc với cuốn sách này cũng nhẹ nhàng hơn chứ không gay gắt.

Làm mẹ đơn thân khó hay dễ?

Đã từ lâu, cụm từ “single mom” không còn là khái niệm xa lạ với mọi người và xã hội, tuy nhiên, để có cái nhìn đúng đắn và từ “người trong cuộc”, tác giả Diệu Hiền đã làm một khảo sát xã hội học và có những con số cụ thể về số lượng các bà mẹ đơn thân và đưa ra những quan điểm cá nhân của mình, từ đó cô đưa ra những lời khuyên nhỏ cho các chị em khi có quyết định dấn bước vào con đường này.

Từ câu chuyện vì sao trở thành một bà mẹ đơn thân của chính mình, và Diệu Hiền đã mượn thêm những câu chuyện khác của nhiều nhân vật để đưa ra cái nhìn toàn cảnh, soi chiếu từ góc độ luật pháp, đạo đức xã hội, lối sống và cả những ánh nhìn thiên kiến cùng những thiệt thòi của con trẻ.

Tác giả Diệu Hiền ký tặng sách trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội

Tác giả Diệu Hiền ký tặng sách trong buổi ra mắt sách tại Hà Nội

Làm mẹ,  xưa nay vốn chưa bao giờ là việc dễ dàng, thế mà lại đóng cả hai vai vừa làm bố, vừa làm mẹ trong gia đình, hẳn đó là chuyện "thiên nan vạn nan". Làm sao để đứa trẻ không thiệt thòi, tổn thương dù trên bất kỳ khía cạnh nào: trên tờ giấy khai sinh, trong cuộc sống hằng ngày, hay thiếu thốn về vật chất…Thế nhưng, dù mạnh mẽ đến đâu đi chăng nữa, trong từng trang sách của Diệu Hiền vẫn còn có những giọt nước mắt đọng lại phía sau những nụ cười, những ánh nhìn đầy rẫy vất vả, muộn phiền.

Tác giả Diệu Hiền tên thật là Hà Diệu Hiền, sinh năm 1986. Cuốn sách “Bước qua ngày giông bão” của tác giả Diệu Hiền vừa được ra mắt bạn đọc có tên do Nhà xuất bản Thông tin truyền thông ấn hành.

Tin cùng chuyên mục