Làm gì cũng phải suy tính kỹ càng

  • 06/06/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Ông Huang là một người nông dân, làm lụng vất vả suốt ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời cũng chỉ đủ ăn. 

Thấy người làng làm các nghề khác trở nên giàu có, ông Huang cũng muốn được như vậy. Nghĩ là làm, ông Huang bán ruộng vườn và lên thị trấn học nghề sản xuất áo mưa. Ông thấy gần đây mưa nhiều, mà áo mưa thì nhà nào cũng phải cần có vài cái, bán chả mấy mà giàu.

Học nghề mất 1 năm, cuối cùng ông Huang cũng có thể làm áo mưa thành thạo. Ông bán ngôi nhà của mình đang ở, mua một ngôi nhà nhỏ hơn và dùng tiền dư ra để mở một xưởng làm áo mưa. Nhưng thật xui xẻo cho ông, xưởng vừa mở thì xảy ra hạn hán, mặt trời như thiêu đốt, nắng nóng kéo dài mãi chả có lấy một hạt mưa, áo mưa của ông Huang cho chả ai buồn lấy chứ đừng nói bán, thế là ông phải đóng cửa xưởng.

Thấy cứ nắng mãi, ông Huang lại đi học nghề may mũ chống nắng. Học nghề cũng mất gần nửa năm mới thành thạo, ông Huang bán ngôi nhà nhỏ, đi mua căn chòi bé hơn để lấy tiền dư ra mở xưởng may mũ chống nắng. Nhưng suốt cả nửa năm sau đó, trời mưa dầm dề, số ngày nắng chỉ đếm được trên đầu ngón tay, thế là xưởng của ông Huang lại phải đóng cửa.

Cuối năm ấy, chính phủ thấy vùng đất đó nhiều thiên tai nên đã ra chính sách thu mua giá nông sản rất cao để giúp đỡ người dân. Ông Huang muốn quay về để trồng trọt thì ruộng vườn đã bán sạch, trong khi dân làng bán nông sản được giá, cuộc sống khá lên thì ông Huang không làm gì được vì nhà chẳng còn nổi một đồng tiền nào, lại ở trong túp lều nát.

Người xưa có câu: Một nghề làm cho chín còn hơn chín mười nghề. Và điều quan trọng là trước khi làm việc gì phải nghĩ cho kỹ, đã quyết định làm việc gì phải tập trung, chú tâm và tin tưởng vào công việc thì mới có thể thành công, chứ vừa làm vừa nhìn ngó việc khác thì kết quả sẽ hỏng tất cả.

Tin cùng chuyên mục