Lại gia tăng các "cuộc gọi lạ"

  • 04/03/2020 13:35
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các cuộc gọi lạ gần đây thường nhằm vào thuê bao của VNPT và các nhà mạng khác, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo.
Người dùng không nên gọi lại các đầu số có biểu hiện lạ để tránh bị lừa đảo

Người dùng không nên gọi lại các đầu số có biểu hiện lạ để tránh bị lừa đảo

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã nhắn tin đến thuê bao di động, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Khuyến cáo này nhấn mạnh việc người dân cần cảnh giác trước những hành vi sau: giả nhà mạng thông báo nợ cước rồi mạo danh công an, Viện Kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy; Thông qua mạng xã hội Facebook... làm quen, chuyển quà; chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để lừa đảo bạn bè, người thân của nạn nhân.

Xác nhận thực trạng đang gia tăng các “cuộc gọi lạ” trong thời gian gần đây, đại diện VNPT cho biết, nhà mạng này tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Kịch bản quen thuộc của các cuộc gọi, nhắn tin lừa đảo là: dọa khách hàng còn nợ cước viễn thông, khách hàng có quà từ nước ngoài gửi về hoặc khách hàng đang bị điều tra do dính líu đến một số vụ án… nên người dùng lo sợ, dễ thực hiện theo hướng dẫn.

“Dù được cảnh báo liên tục thời gian qua nhưng nhiều người vẫn bị lừa đảo mất hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng. Cũng không loại trừ các trường hợp lợi dụng sơ hở của nhiều người, các đối tượng lừa đảo lấy được thông tin tài khoản Facebook, Zalo, sau đó giả danh “khổ chủ” nhờ bạn bè trong danh sách thân quen chuyển tiền…”- đại diện một nhà mạng cho biết.

Theo các nhà mạng, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật để chặn các “cuộc gọi lạ” này, song người dùng vẫn “mắc bẫy” của kẻ lừa đảo.

Trước tình trạng này, đại diện VNPT cho biết, các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Do đó, khách hàng không gọi lại những số máy có dấu hiệu như trên.

Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Bộ TT-TT khuyến cáo: “Cần tắt máy ngay và trình báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) để được hướng dẫn kịp thời”.

Tin cùng chuyên mục