"Lá chắn trắng" - bức tranh gây sốt cộng đồng mạng mùa dịch Covid-19

  • 29/03/2020 07:35
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Bức tranh “Lá chắn trắng” do họa sĩ Nguyễn Lộc thể hiện đã lập tức gây sốt cộng đồng mạng với lượt "thích" và bình luận đạt mức đáng mơ ước. Đặc biệt, tác phẩm này sẽ được họa sĩ gửi tặng chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” do Báo An ninh Thủ đô và Công ty Cổ phần Tầm nhìn mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) tổ chức. 
Tác phẩm “Lá chắn trắng” của họa sĩ Nguyễn Lộc được lấy làm hình ảnh đại diện cho chương trình đấu giá tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19”

Tác phẩm “Lá chắn trắng” của họa sĩ Nguyễn Lộc được lấy làm hình ảnh đại diện cho chương trình đấu giá tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19”

Ấp ủ vẽ một bức tranh về dịch Covid-19

Là họa sĩ đồng thời là một nhà giáo đang làm công tác giảng dạy tại Trường Cao đẳng văn hóa Việt Bắc, họa sĩ Nguyễn Lộc dành nhiều quan tâm tới các vấn đề thời sự. Vì thế, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, anh cũng bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn giống như bao người dân khác. Với nghề nghiệp của mình, anh có ý định sẽ thể hiện sự quan tâm của cá nhân về đại dịch lên bề mặt tranh. Ý tưởng được anh ấp ủ trong nhiều ngày nhưng chỉ đến khi có tin bác sĩ Việt Nam đầu tiên bị phơi nhiễm, cảm hứng sáng tạo mới ùa về. Anh đã vẽ một mạch và hình thành tác phẩm “Lá chắn trắng”. 

Điều gây ấn tượng với người xem về bức tranh chính là hình ảnh về đội ngũ y bác sĩ trong công tác phòng chống dịch. Hay cụ thể ở tranh là sự ám ảnh về sắc trắng và những đôi mắt. Sắc trắng vốn hay gợi đến một cái gì đó trong trắng, mềm mại, ngây thơ. Nhưng ở đây, nó là biểu tượng cho người thầy thuốc, những người được anh diễn tả như một sự tinh khiết, đem lại niềm tin cho mọi người trước dịch bệnh. Đồng thời, những người thầy thuốc còn mang sự hoàn thiện, tươi sáng và vẻ rắn rỏi. Bởi họ đang là lá chắn rắn hơn sắt thép, để bảo vệ những người dân Việt Nam yêu thương. 

Còn những đôi mắt đỏ bởi vất vả, căng thẳng, có chút âu lo nhưng đầy kiên nghị, mạnh mẽ. Và đó là những đôi mắt chung của bao người chiến sĩ áo trắng. Họ đang cùng một cái nhìn, cùng nghĩ suy, cảm xúc và ý chí. Nên sự rắn chắc của lá chắn này không chỉ được tạo nên bởi kinh nghiệm, tài năng của ngành y Việt Nam mà nó còn được tạo nên bởi sức mạnh của sự đoàn kết, nghị lực phi thường của những người con Việt nơi tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh.

Bức tranh chính là sự tôn vinh và cũng là niềm tin yêu trước những chiến sĩ áo trắng Việt Nam nghị lực, giỏi giang, kiên cường. Theo chia sẻ của họa sĩ Nguyễn Lộc, khi vẽ bức tranh này, anh nghĩ rằng mình phải làm gì đó để góp phần giúp người dân Việt Nam giữ vững niềm tin yêu vào sức mạnh của những y bác sĩ. Chính vì thế, anh đã vẽ bức tranh xuất phát từ sự xúc động, lòng biết ơn và đương nhiên phi lợi nhuận. Hơn thế, nghề dạy học luôn đứng trước những con mắt trong trẻo, khát khao nhận thức đã giúp họa sĩ Nguyễn Lộc hướng về cộng đồng nhiều hơn, thương yêu và có khát vọng sẻ chia. 

Hình ảnh đại diện của chương trình đấu giá

Khi bức tranh được tác giả đưa lên mạng xã hội, tác phẩm lập tức nhận được sự yêu mến và quan tâm của nhiều người với 16.000 lượt "like", bởi đã nói hộ tấm lòng của biết bao người dân Việt Nam hướng về đội ngũ các thầy thuốc. Đặc biệt, với sức mạnh của ngôn ngữ tạo hình, tác phẩm sẽ có cơ hội đến với nhiều người yêu nghệ thuật quốc tế. Và rất có thể, một “Ghen Cô Vy” thứ 2 của hội họa Việt Nam sẽ bay cao, bay xa, mang hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Và cũng có thể vì điều này, tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Lộc đã được Ban tổ chức chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” chọn làm hình ảnh đại diện cho toàn bộ sự kiện. Điều này thể hiện mong muốn lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của chương trình với sự chung sức của các nghệ sĩ, các nhà sưu tầm và người dân Việt Nam sẽ tạo nên sức mạnh về vật chất, tinh thần, để khích lệ, động viên các thầy thuốc vượt qua khó khăn, làm lá chắn chống lại dịch bệnh. 

Có thể nói, với phương pháp thể hiện siêu thực, “Lá chắn trắng” của họa sĩ Nguyễn Lộc là một tác phẩm nổi bật của hội họa Việt Nam đã bắt kịp tính thời sự của đại dịch Covid-19. Đặc biệt hơn, đây cũng là một trong số những tác phẩm hiếm hoi được anh thể hiện theo phương pháp siêu thực nhưng đã thành công, trái ngược hoàn toàn với phong cách quen thuộc của Nguyễn Lộc là hiện thực.

Với một tác phẩm thành công như vậy, họa sĩ Nguyễn Lộc đã quyết định hiến tặng cho chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật “Vượt qua đại dịch Covid-19” do Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng Công ty Cổ phần tầm nhìn mỹ thuật Đông Dương (Indochineart) tổ chức. Lý do được họa sĩ chia sẻ là bởi đây là hoạt động kịp thời đem lại giá trị vật chất cụ thể cho những người trực tiếp tham gia vào công tác chống dịch. Cụ thể là đội ngũ y bác sĩ đã lan tỏa, cổ động giá trị tinh thần cho giới mỹ thuật và công chúng. 

Tác phẩm “Lá chắn trắng” của họa sĩ Nguyễn Lộc có giá khởi điểm là 15 triệu đồng và sẽ góp mặt ở các phiên đấu giá tiếp theo của chương trình đấu giá tác phẩm “Đẩy lùi dịch Covid-19” sẽ kéo dài từ hôm nay đến hết ngày 9-4-2020 tại website: https://indochineart.vn/dau-gia/phien/15 hoặc https://www.facebook.com/Indo         chineart-153288118659489/

"Lá chắn trắng" - bức tranh gây sốt cộng đồng mạng mùa dịch Covid-19 ảnh 2

Họa sĩ Nguyễn Lộc (SN 1969) tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hiện là giảng viên Khoa Mỹ thuật, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ Nguyễn Lộc đã đoạt Giải A, Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên (2012 - 2016), Giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi Sáng tác tranh nghệ thuật và tranh cổ động về chủ đề “ Bộ đội Cụ Hồ” - Người chiến sỹ hải quân” (2018-2019). Bên cạnh đó, họa sĩ Nguyễn Lộc đã góp mặt tại Triển lãm toàn quốc về đề tài quân đội (1999), Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (2000), Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (2005), Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc (2010).

NSND Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội: Những tấm lòng cao cả

"Lá chắn trắng" - bức tranh gây sốt cộng đồng mạng mùa dịch Covid-19 ảnh 3

Tôi rất xúc động khi biết thông tin về chương trình đấu giá tranh mà Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Công ty Cổ phần tầm nhìn mỹ thuật Đông Dương thực hiện. Giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, có thể nói những người vất vả nhất chính là đội ngũ y bác sĩ đang chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch. Họ đang ngày đêm phải đối mặt với những nguy hiểm từ việc tiếp xúc với người bệnh nguy cơ lây nhiễm cao, song vẫn tận tụy hết mình với tấm lòng y đức cao cả và hơn nữa là vì sức khỏe chung của cả cộng đồng.

Những ngày vừa qua, chúng ta đã thấy nhiều tầng lớp nhân dân cùng góp sức, góp của để ủng hộ cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh, trong đó có các nghệ sĩ hoạt động nghệ thuât, có cả các huấn luyện viên, cầu thủ bóng đá, doanh nhân, doanh nghiệp… đến cả những người dân bình thường. Vì thế, việc tổ chức các phiên đấu giá tranh trực tuyến như trên là điều vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Tôi chúc các phiên đấu giá trực tuyến mà các bạn thực hiện sẽ thành công vì đây là việc làm đáng quý và thực sự đáng trân trọng. 

Nhạc sĩ, nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long: Cơ hội để tri ân các  y bác sĩ ở tuyến đầu mặt trận chống dịch

"Lá chắn trắng" - bức tranh gây sốt cộng đồng mạng mùa dịch Covid-19 ảnh 4

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, dù đất nước ta còn rất nhiều khó khăn nhưng không một ai bị bỏ lại phía sau. Trong đó, góp phần lớn lao trong cuộc chiến đấu với dịch bệnh này phải kể tới đội ngũ các bác sĩ, y tá, điều dưỡng, tình nguyện viên đang căng sức làm công tác chữa trị cho người bệnh. Có lẽ cũng lâu rồi và phải rất lâu nữa họ mới được trở về nhà, ai nấy cũng đều thấm mệt nhưng vẫn giữ tinh thần chiến đấu thật phi thường.

Thời gian vừa qua cũng đã có rất nhiều hoạt động ủng hộ các trang thiết bị y tế hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Và tôi nghĩ hoạt động đấu giá tác phẩm nghệ thuật  “Vượt qua đại dịch Covid-19” mà Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Indochineart thực hiện là một việc làm vô cùng đáng quý. Việc đấu giá tranh từ trước tới giờ có lẽ không có gì mới lạ, song các phiên đấu giá được tổ chức trực tuyến lần này mang ý nghĩa đặc biệt hơn. Tôi mong sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân, doanh nghiệp, người yêu hội họa tham gia các phiên đấu giá này bởi đây cũng chính là cơ hội để họ tri ân, nói lời cảm tạ ý nghĩa nhất đến đội ngũ y bác sĩ đang ở tuyến đầu trên mặt trận chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe và bình yên cho cộng đồng. 

Bích Hậu (Ghi)

Tin cùng chuyên mục