Kỳ vọng vào những đổi thay của Thủ đô trong năm 2014

  • 09/02/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • Nguyên Phong
  • In bài
ANTĐ - Năm qua, với vị thế địa phương đầu tàu cả nước, có nhiều áp lực, sức nặng, nhưng Hà Nội đã đạt được những dấu ấn đáng ghi nhận. Năm 2014, dự báo khó khăn còn nhiều, nhưng Hà Nội sẽ quyết tâm đồng lòng, chung sức, vượt qua mọi thách thức để tiếp tục xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại. Và chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những đổi thay của Thủ đô trong năm mới 2014.

Trong năm 2014 mục tiêu trọng tâm của thành phố được quán triệt thực hiện là: Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phấn đấu kinh tế tăng trưởng cao hơn, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội… Đây là những những cơ sở mang tính căn cơ để Thủ đô có điều kiện phát triển nhanh, theo hướng: Văn hiến - Văn minh - Hiện đại và Bền vững. 

Năm nay, Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông đô thị: Đường vành đai 1, đoạn Ô Đông Mác - đê Nguyễn Khoái, Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu; đường Vành đai 2, đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, Nhật Tân - Cầu Giấy, đường Trần Phú - Kim Mã, các tuyến đường sắt đô thị… Trong quy hoạch 8 tuyến đường sắt đô thị, dài tới hơn 300km, có đoạn chạy trên cao, có đoạn xuyên xuống lòng đất, xuyên qua sông Hồng, Hà Nội đang gấp rút thi công, đầu tư các tuyến Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - Ga Hà Nội, Ngọc Hồi - Yên Viên, Trần Hưng Đạo -  Nam Thăng Long... Đường sắt đô thị là một vấn đề lớn, mới, quan trọng, rất cấp bách nhưng cũng đầy thách thức đối với Hà Nội. 

Hơn 100 năm trước, chỉ có duy nhất cầu Long Biên, bây giờ, Hà Nội đã có 6 cây cầu lớn vươn mình vắt ngang sông Hồng,  nay mai sẽ xây tiếp 3 - 4 cầu nữa: Cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng lớn nhất Đông Nam Á bắc qua sông Hồng, dài 3,9km, đường dẫn dài 4,5km, rộng 33m với 4 làn xe đang được gấp rút hoàn thành những phần việc cuối cùng. Cầu Đông Trù thuộc dự án đường 5 kéo dài được áp dụng công nghệ mới là cầu vòm ống thép nhồi bê tông gồm 3 nhịp chính, trong đó 2 nhịp biên dài 80m và nhịp giữa sông dài 120m. 

Cụm công trình cầu Nhật Tân và đường nối cầu Nhật Tân đến Sân bay Nội Bài và Nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2014. Trong những dự án trọng điểm trên địa bàn Thủ đô, cầu Vĩnh Thịnh nối thị xã Sơn Tây (Hà Nội) với huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc) là cây cầu dài nhất vượt sông Hồng với chiều dài lên đến 5.487m, trong đó phần cầu dài 4.480m. Dự án sẽ hoàn thành dự án vào dịp 30-4-2014.

Thành phố cũng chọn năm 2014 là “Năm trật tự và văn minh đô thị”, bởi hạ tầng đô thị Thủ đô vừa thiếu vừa không đồng bộ cùng vấn đề đang tồn tại do ý thức chủ quan, do quản lý Nhà nước chưa tốt… Với mục tiêu tăng cường kỷ cương trật tự và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động, trách nhiệm của từng cấp, từng ngành và sự ủng hộ vào cuộc của người dân để xây dựng Thủ đô Hà Nội “sáng - xanh - sạch - đẹp”. 

Thủ đô Hà Nội cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự xã hội để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra; đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường. Một vấn đề mấu chốt nữa là khi thành phố quan tâm chăm lo đời sống, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, lao động, việc làm cho người dân chắc chắn sẽ nhận được sự đồng lòng chung sức của người dân để xây dựng Thủ đô. 

Những công trình bề thế, những khu đô thị hiện đại nối tiếp nhau mọc lên, thay đổi mỗi ngày - tất cả cùng kết tạo diện mạo mới tươi sáng, tạo thành một sức vươn mới cho thành phố Thủ đô thân yêu.

Tin cùng chuyên mục