Kỷ lục chạy marathon mới được thiết lập, phá vỡ mọi giới hạn của con người

  • 12/10/2019 23:46
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 12-10-2019, vận động viên (VĐV) chạy đường dài người Kenya, Eliud Kipchoge đã đi vào lịch sử thể thao thế giới khi đã trở thành VĐV điền kinh đầu tiên hoàn tất cự ly marathon 42,195 km dưới 2 giờ đồng hồ.

Khi Eliud Kipchoge vượt qua vạch đích, người đàn ông 34 tuổi này đặt lòng bàn tay lên ngực và cười rạng rỡ. Anh ấy vòng tay ôm vợ, người đã đợi anh ở vạch đích, trong tiếng hô vang của đám đông những người ủng hộ anh.

Eliud Kipchoge về đích trong vòng tay của người vợ yêu dấu

Eliud Kipchoge về đích trong vòng tay của người vợ yêu dấu

Mặc dù là đây là thành tích chạy marathon nhanh nhất trong lịch sử từng được ghi nhận, nhưng thành tích của Kipchoge không được công nhân là kỷ lục thế giới chính thức vì cuộc chạy đã diễn ra trong một sự kiện mở. Thử thách lần này được hỗ trợ bởi công ty hóa chất Ineos của Anh, được tổ chức trên vòng đua dài 9,7km tại 1 công viên ở thủ đô nước Áo.

Kipchoge được hỗ trợ bởi hơn 30 máy điều hòa nhịp tim, 41 người dẫn tốc (pacer), chia làm 6 nhóm có nhiệm vụ chạy cùng Kipchoge để cản gió, tạo điều kiện tối ưu nhất về khí động học cho vận động viên người Kenya. Xe dẫn đường cùng ứng dụng laser cũng được sử dụng nhằm tối ưu hóa từng bước chạy cho Kipchoge và đội dẫn tốc.

Kipchoge được hỗ trợ bởi đội ngũ dẫn tốc đặc biệt

Kipchoge được hỗ trợ bởi đội ngũ dẫn tốc đặc biệt

Thành tích phi thường này của Kipchoge đã phá vỡ những lý thuyết về giới hạn của con người, khi cho rằng, con người sẽ không bao giờ chạy được marathon dưới 2 giờ đồng hồ, và rằng đây là nhiệm vụ bất khả thi. Nhưng đến hôm nay, Eliud Kipchoge đã chứng minh cho toàn thế giới rằng, năng lực của con người là không giới hạn và không có gì là không thể.

Thiết bị laser đặc biệt hỗ trợ bước chạy cho Kipchoge và đội dẫn tốc

Thiết bị laser đặc biệt hỗ trợ bước chạy cho Kipchoge và đội dẫn tốc

Ở Eldoret, Kenya, nơi Kipchoge sống cùng vợ và 3 đứa con, 1 đám đông lớn đã nhảy múa và cổ vũ trên đường phố để ăn mừng thành tích của người anh hùng quê hương họ.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đã gửi lời chúc mừng Kipchoge trên mạng xã hội, ông viết: “Anh đã làm được điều đó, anh đã làm nên lịch sử và khiến Kenya tự hào. Chiến thắng của anh ngày hôm nay, sẽ truyền cảm hứng cho hàng chục thế hệ tương lai về những mơ ước lớn lao và khao khát sự vĩ đại”.

Eliud Kipchoge chạy về đích trong sự cổ vũ của đội ngũ dẫn tốc và hàng vạn cổ động viên

Eliud Kipchoge chạy về đích trong sự cổ vũ của đội ngũ dẫn tốc và hàng vạn cổ động viên

"Thật tuyệt khi theo dõi anh ấy. Dường như Kipchoge không cần thở vậy. Anh ấy cứ thế chinh phục cung đường. Thật tuyệt khi tôi có mặt ở đây, hòa mình vào bầu không khí này", Chris Froome, cua-rơ từng bốn lần vô địch giải xe đạp đường trường khắc nghiệt nhất hành tinh Tour de France, nói.

Trước khi đi vào lịch sử nhân loại, Kipchoge đã từng lập kỷ lục marathon thế giới chính thức tại Berlin vào năm 2018, khi hoàn thành cự li trong 2 giờ, 1 phút và 39 giây. Kỷ lục đó vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay, 12-10-2019.

Đã không dưới 1 lần, Kipchoge nỗ lực để phá vỡ cột mốc 2 giờ. Nỗ lực đầu tiên của anh là vào năm 2017, trong 1 giải chạy ở Monza, Ý, nhưng khi đó thành tích của anh là 2:00:25, chỉ thiếu đúng 26 giây để phá mốc 2 giờ.  Với nỗ lực lần này, mọi thứ đã diễn ra hoàn hảo. Kipchoge miệt mài phá vỡ rào cản qua từng km, để rồi rực sáng ở những kilomet cuối cùng, khi chạm chân vào vạch đích, chạm chân vào khoảnh khắc lịch sử của nhân loại.

Kipchoge đặt dấu mốc lịch sử khi về đích với thành tích 1:59:40

Kipchoge đặt dấu mốc lịch sử khi về đích với thành tích 1:59:40

Chạy marathon dưới 2 giờ là rào cản cuối cùng trong điền kinh, sau đường chạy 1,6 kilomet dưới 4 phút và chạy 100 mét dưới 10 giây. Và phải mất 65 năm để 1 con người tái lập nên lịch sử, sau cú hích vĩ đại của Roger Bannister khi hoàn thành cự ky 1,6 kilomet dưới 4 phút vào năm 1954.

Thành tích phi thường này của Eliud Kipchoge, như lời của ông Patrick Sang – huấn luyện viên của anh chia sẻ, đã truyền cảm hứng cho mọi người và chứng minh rằng con người có thể vượt qua mọi giới hạn trong cuộc sống.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục