Kỳ diệu người liệt 2 chân tự đi lại được sau phẫu thuật

  • 24/03/2017 06:11
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bất ngờ bị liệt cả 2 chân, tưởng rằng cuộc sống của anh Thành phải gắn chặt với chiếc xe lăn nhưng điều kỳ diệu đã đến.
Bệnh nhân Thái Văn Thành tự đứng trên 2 chân khi nhận quà do Bệnh viện Bạch Mai trao tặng sáng 23-3

Bệnh nhân Thái Văn Thành tự đứng trên 2 chân khi nhận quà do Bệnh viện Bạch Mai trao tặng sáng 23-3

Do bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam mà suốt 14 năm qua, anh Thái Văn Thành (41 tuổi, ở Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phải đều đặn vào viện hàng tuần để chạy thận. Đã thế, cuối năm 2015, anh Thành bất ngờ bị liệt sau nhiều tháng “đau dây thần kinh liên sườn” không rõ nguyên nhân.

Hoàn cảnh thương tâm

Có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 23-3, cũng là ngày bệnh nhân Thái Văn Thành được xuất viện sau ca phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực, chị Thương - vợ của anh cho biết, việc anh có thể đi lại được là điều kỳ diệu để bù đắp cho cuộc đời anh vốn đã gặp quá nhiều điều không may mắn trước đó. “Lúc chồng mổ xong, mình chỉ hỏi “anh thử giơ tay, giơ chân xem có bị làm sao không?” và anh ấy làm được. Lúc đấy, mình khóc cũng không khóc được, cười cũng không cười được vì… xúc động quá” - chị Thương kể.

Bị di chứng chất độc màu da cam, tuổi thơ của anh Thành không hạnh phúc như những đứa trẻ bình thường khác. Cuộc sống càng khó khăn hơn khi năm 27 tuổi, anh bị suy thận và phải liên tục chạy thận từ đó đến nay.

“Suốt 14 năm qua, cứ đều đặn mỗi tuần tôi đều phải vào viện 3 lần để chạy thận. Lẽ ra, tôi đã được Bệnh viện Bạch Mai cho xuất viện từ hôm qua (22-3) nhưng rồi được lùi lại 1 ngày để hôm nay (23-3) chạy thận lần nữa. Dự kiến ngay tuần sau, khi được xuất viện, tôi sẽ tiếp tục đến Bệnh viện Thận Hà Nội để điều trị, lọc máu hàng tuần” - anh Thành chia sẻ. Cũng theo anh Thành, hiện vợ chồng anh có một cô con gái nhỏ, sống cùng mẹ già (bố đã mất được 5 năm), bản thân anh ốm đau suốt nên cuộc sống gia đình khá khó khăn.

Đây là một ca rất phức tạp: mở ngực, vén phổi, vén động mạch chủ để cắt và thay thân đốt sống TS. Hoàng Gia Du,Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống

Cuối năm 2015, anh Thái Văn Thành bị đau hai bên liên sườn, đi khám và điều trị ở rất nhiều nơi nhưng không rõ nguyên nhân, bệnh tình không thuyên giảm mà còn có chiều hướng nặng lên. Đến tháng 9-2016, anh Thành bị liệt 2 chân, mọi sinh hoạt đều phải có người giúp đỡ. Những tưởng cả cuộc đời còn lại của anh phải gắn  liền với chiếc xe lăn nhưng rồi khi đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, được chẩn đoán bệnh chính xác, đôi chân của anh Thành đã “hồi sinh” sau hai lần phẫu thuật.

Chị Thương vợ anh Thành chăm sóc cho anh trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Chị Thương vợ anh Thành chăm sóc cho anh trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Tự đi lại được sau phẫu thuật

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống (Bệnh viện Bạch Mai), thời điểm bệnh nhân Thái Văn Thành nhập viện, qua kết quả chụp cắt lớp, các bác sĩ phát hiện có khối chèn ép tủy phía sau, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh. Trước mắt, bệnh nhân cần được phẫu thuật giải phóng khối u chèn ép. Tuy nhiên, do khối u là u tế bào khổng lồ (sự phát triển quá mức của tế bào trong thời gian dài) dẫn đến chèn ép thần kinh và đã ăn mòn một thân đốt sống nên anh Thành cần được phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo.

Do vậy, bệnh nhân cần được phẫu thuật 2 lần. Sau khi ca phẫu thuật đầu tiên thành công, ngày 15-3 vừa qua, anh Thái Văn Thành được thực hiện ca phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo. Đây cũng là bệnh nhân thứ hai được phẫu thuật thay thân đốt sống nhân tạo cột sống ngực tại Bệnh viện Bạch Mai.

Nói về ca phẫu thuật cho bệnh nhân Thành, TS Hoàng Gia Du, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống cho biết, đây là một ca rất phức tạp: mở ngực, vén phổi, vén động mạch chủ để cắt và thay thân đốt sống. Mọi việc đều đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối bởi chỉ cần một chút sai sót, bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Hơn nữa, bệnh nhân lại có tiền sử suy thận, phải lọc máu chu kỳ đã 14 năm nên nguy cơ chảy máu, biến chứng cao hơn nhiều lần so với các bệnh nhân khác.

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp giữa các chuyên khoa liên quan trong bệnh viện cùng sự quyết tâm cao của bệnh nhân và gia đình, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Chỉ 2 ngày sau mổ, bệnh nhân được rút dẫn lưu, có thể ngồi dậy được. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đang hồi phục nhanh chóng và bệnh nhân có thể sinh hoạt, lao động trở lại sau khi ra viện.

Kể lại hành trình gian nan đi tìm lại bước đi trên chính đôi chân của mình, bệnh nhân Thái Văn Thành cho biết, sau ca mổ đầu tiên cách đây hơn 4 tháng, anh được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn về nhà luyện tập, tập đi hàng ngày với lời khẳng định rằng “đôi chân của anh hoàn toàn có cơ hội vận động được trở lại”.

Sau 3 tháng kiên trì luyện tập, anh Thành đã có thể đi trong nhà với sự hỗ trợ của gậy tập đi 4 chân và hiện anh đã có thể bỏ gậy để đi lại bằng chính đôi chân của mình, dù mới chỉ được 5-7 bước.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, một cán bộ Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai kể: “Biết hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, sáng 23-3, bệnh viện đã trao  món quà 20 triệu đồng vận động được từ các nhà hảo tâm tặng gia đình anh Thái Văn Thành. Lúc trao quà, anh Thành từ xe lăn bỗng đứng dậy và tự đi bằng chính đôi chân của mình đến bục trao tặng. Hình ảnh này khiến tất cả mọi người cùng vỗ tay trong xúc động”.

Tin cùng chuyên mục